ละคร สาวน้อยร้อยหม้อ 2561 (EP.1-20 ตอนจบ) HD END

 เรื่องราวเริ่มจาก กะทิ สาวซ่าฝีปากแซ่บจากนครนายก เธอเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ เพื่อต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้น และหาเงินเลี้ยงแม่ จะได้ให้แม่หยุดพักเลิกขายข้าวแกงที่บ้านนอก หลังจากเรียนจบมากะทิจึงได้เอาเงินเก็บจากการทำงานพิเศษเป็นพริตตี้มาหุ้นกับเพื่อนเปิดร้านชาบูสมุนไพร ร้านทำท่าจะไปได้ดี แต่ดันถูกแฟนเพื่อน ที่เป็นหุ้นส่วนโกงเงิน แถมหลอกกะทิให้ไปเซ็นสัญญากู้เงินนอกระบบ กว่าจะรู้ตัวเพื่อนกับแฟนก็ชิ่งหนีไปปล่อยให้กะทิถูก เฮียคะนอง เจ้าหนี้นอกระบบ ส่งคนมาล่าตัว

ละคร สาวน้อยร้อยหม้อ 2561

บ้านเธอสิ Ost.สาวน้อยร้อยหม้อ Official MV

แล้วโชคชะตาก็นำพาให้กะทิได้เจอกับ ปลัดลิขิต ซึ่งเข้ามาทำธุระในกระทรวงที่กรุงเทพฯ ขณะที่กะทิกำลังวิ่งหนีการตามล่าของแก๊งทวงหนี้ กะทิทำกระเป๋าเงินตก ปลัดเห็นจึงช่วยเก็บแล้ววิ่งตามไปหวังจะส่งคืนให้ แต่กะทิเข้าใจผิดคิดว่าปลัดเป็นพวกแก๊งทวงหนี้จะมาจับตัวเธอ กะทิจึงได้เอาไม้ตีหัวปลัด จากนั้นกะทิก็มุ่งตรงกลับบ้านไทรงาม บ้านเกิด ไปหาแม่กับน้าชายทันที แต่ในที่สุดโชคชะตาก็นำพากะทิกับปลัดให้ได้พบเจอกันอีกครั้ง เพราะปลัดลิขิตเป็นปลัดอำเภออยู่ที่บ้านเกิดของเธอเอง

หลังจาก ป้าแช่ม แม่ของกะทิ รู้เรื่องความซวยของกะทิทั้งหมดจึงได้ขอยืมเงินปลัดเอาไปใช้หนี้ให้กะทิ ปลัดซึ่งเป็นลูกค้าประจำร้านข้าวแกงของป้าแช่ม เห็นว่าป้าแช่มเป็นคนดี แถม แกง น้องชายป้าแช่ม ก็ยังเป็นผู้ช่วยปลัดอีกด้วยจึงให้ยืมเงินไป และที่สำคัญกะทิกับปลัดก็เคยเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกันที่ตัวเมือง เรียกว่าเป็นคนบ้านเดียวกัน แต่กะทิก็รู้สึกไม่ชอบหน้าปลัด เพราะเคยทะเลาะกันสมัยเด็ก ๆ แถมปลัดดูขี้เก๊กพูดจาไม่ค่อยเข้าหู
กะทิบอกกับปลัดว่าจะไปทำงานกรุงเทพฯ หาเงินมาคืนปลัดให้เร็วที่สุด แกงจึงได้ยุให้กะทิไปช่วยงานบ้านปลัดแทน เพราะปลัดตัวคนเดียวแถมทำงานหนักมากไม่มีใครดูแล ป้าแช่มเห็นด้วยเลยบังคับให้กะทิไปทำเพื่อเป็นการไถ่โทษในการเอาไม้ตีหัวปลัดด้วย กะทิหัวหมอเลยวางแผนจะเรียกราคาค่าทำงานแพง ๆ จะได้หมดหนี้ไว ๆ ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้มาอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน และทะเลาะกันทุกวันจนบ้านแทบแตก

ความวัวยังไม่ทันหายความควายก็เข้ามาแทรก เมื่อ แนท แฟนเก่าผู้สร้างแผลในใจจนทำให้ปลัดหัวใจด้านชา กลับมาหาปลัดอีกครั้ง แนทเคยขอเลิกตรง ๆ กับปลัดด้วยเหตุผลที่ปลัดไม่สามารถช่วยเธอเรื่องการเงินได้ เธอจึงต้องเลือกไปอยู่กินกับ แมน นักธุรกิจหนุ่มอีกคนซึ่งเป็นเพื่อนกับปลัดสมัยเรียนมหาวิทยาลัยด้วยกันที่กรุงเทพฯ กลายเป็นรักสามเส้าที่เป็นแผลในใจปลัดมาจนถึงวันนี้

แต่มาครั้งนี้แนทมาด้วยความบอบช้ำและมาขออาศัยอยู่กับปลัดเพราะว่าทะเลาะกับแมนมา แนทเล่าให้ปลัดฟังว่าหลังจากแต่งงานแมนก็เปลี่ยนไปกลายเป็นคนเจ้าชู้ ตอนนี้ตัวเองทุกข์ใจมากเพราะเลือกคนผิด ปลัดบอกแนทว่าอยู่นี่ไปก่อนก็ได้ถ้าสบายใจแล้วค่อยกลับ ภายหลังแนทบังเอิญไปรู้ว่าปลัดมีมรดกเป็นที่ดินกว่าห้าสิบไร่ แถมยังมีคนมาติดต่อซื้อที่เพื่อไปทำโรงงานให้ราคากว่ายี่สิบล้านบาท แนทจึงตัดสินใจกลับไปบอกเลิกแมนที่ธุรกิจกำลังจะล้มละลายทันที

ด้วยเซ้นส์ของผู้หญิงด้วยกันกะทิจึงรู้สึกว่าแนทไม่ได้รักปลัดด้วยใจจริงเลย บวกกับกะทิมักปะทะกับความร้ายของแนทอยู่เป็นประจำ กะทิจึงรู้ว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ธรรมดา ต่อหน้าปลัดก็แสดงว่าตัวเองเป็นคนดี แต่ลับหลังก็แสดงธาตุแท้ออกมา แต่เหนือฟ้ายังมีฟ้า กะทิจึงเอาเรื่องของแนทไปปรึกษากับ ครูอ้อย เพื่อนสาว เพื่อหาทางเอาคืน

และแล้วกะทิก็เปิดปฏิบัติการวางแผนฉีกหน้ากากจอมปลอมของแนท กะทิทำทุกวิถีทางเพื่อให้ปลัดได้รู้ธาตุแท้ของแนท แต่ยิ่งไปฟ้องปลัดกะทิกลับถูกด่าตอกหน้ากลับมาแทน หรือไปเจอหลักฐานเกี่ยวกับแนทจะมาฟ้องปลัด แนทก็ดันฉลาดชิงสารภาพแถมใช้มารยาหลอกล่อปลัดเอาตัวรอดได้ทุกครั้ง ปลัดเลยเชื่อว่ากะทิอคติกับแนทและอิจฉาที่แนทสวยกว่า ปลัดสบประมาทกะทิว่า “คนอย่างคุณไม่มีแฟน คุณไม่มีวันเข้าใจความรักหรอกว่ามันเป็นยังไง ใครจะมาเอาคนอย่างคุณ” และนี่คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้กะทิลุกขึ้นมาตั้งปฏิญาณกับตัวเองว่า จะต้องทำทุกวิถีทางให้ปลัดหันมามองตัวเอง และชอบตัวเองให้ได้ เพื่อเป็นการลบคำสบประมาทที่ปลัดได้ดูถูกไว้

กะทิรู้ว่าปลัดเป็นคนชอบกินอาหารไทยมาก ก็เลยไปขอให้แม่ช่วยสอนทำอาหารให้เพื่อใช้พิชิตใจปลัดในสไตล์แม่ศรีเรือน ป้าแช่มงงมากว่าจู่ ๆ ทำไมกะทิถึงอยากเรียนรู้การทำอาหารไทย เพราะแต่ก่อนเอาช้างมาลากก็ไม่ยอมเข้าครัว แต่ป้าแช่มเห็นแก่ความตั้งใจของกะทิ เลยงัดไม้ตายอาหารไทยที่ตัวเองเคยได้ร่ำเรียนมาจากคุณหญิงย่าสมัยอยู่ที่พระนคร นั่นก็คือ 10 เมนูอาหารไทยตำรับชาววัง กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน บทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่สอง มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา กะทิอึ้ง ๆ ว่าทำไมแม่เก่งขนาดนี้ ป้าแช่มเล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะหลงคารมพระเอกลิเกอย่างพ่อแกจนหนีตามมาอยู่ที่นครนายกเนี่ยตอนเด็ก ๆ ที่บ้านฐานะดีมาก มีเชื้อสายพระยา เคยอยู่กับคุณหญิงย่า คุณหญิงย่าเลยสอนตำรับอาหารชาววังให้ วันนี้ดีใจที่จะให้กะทิได้สืบทอดต่อไป ของดีงามอย่างไทยมันจะได้ไม่ตายไปพร้อมกับแม่

หลังจากนั้นกะทิจึงได้ลงมือฝึกวิทยายุทธอาหารไทยจากป้าแช่มอย่างตั้งใจ ทุกวันกะทิจะเข้าครัวบ้านปลัดและทำอาหารเอาใจปลัดไล่ไปทีละเมนูตามที่แม่สอนมา แต่ทำยังไงปลัดก็ยังไม่ชอบรสชาติที่กะทิทำ ปลัดบอกว่าหน้าตาอาหารดีมากซึ่งแตกต่างจากหน้าคนทำ แต่รสชาติมันไม่โดนใจเหมือนกับนิสัยคนทำ กะทิโมโหสุด ๆ จนเกือบจะต่อยปากปลัดแต่ก็กลั้นใจไว้ กะทิจึงกลับไปปรึกษาขอสูตรความอร่อยจากป้าแช่มเพิ่มอีก ป้าแช่มบอกว่าสอนไปหมดแล้ว ว่าของแบบนี้มันไม่มีสูตร เพราะแม่ใช้ใจปรุง มันก็เหมือนกับความรัก มันก็ไม่มีสูตรทำให้ใครมารักเราได้ มันต้องใช้ใจทำ

กะทิยังคงมุ่งมั่นกับภารกิจใช้สูตรอาหารของแม่พิชิตใจปลัด ซึ่งปลัดก็เริ่มเห็นในความตั้งใจของกะทิมากขึ้นทุกวัน บวกกับกะทิได้ออกไปช่วยงานปลัดมากขึ้นจึงได้เรียนรู้นิสัยของกันและกันมากขึ้น ได้รู้ว่าแท้จริงปลัดไม่ได้เป็นคนขี้เก๊ก ปลัดเป็นคนอบอุ่น มีน้ำใจ บ้าพลัง ชอบช่วยเหลือคนอื่น ถึงบางครั้งการช่วยเหลืออาจจะดูผิดจังหวะจนนำมาซึ่งความวุ่นวาย แต่ชาวบ้านก็รักปลัดทุกคน เพราะปลัดมีอุดมการณ์ที่ช่วยเหลือชาวบ้านและประเทศชาติ เป็นข้าราชการที่ตั้งใจจะทดแทนคุณแผ่นดิน

วันดีคืนดี ต่อพงศ์ ลูกชายสุดหล่อทายาททางการเมืองของ กำนันไพศาล ที่เพิ่งกลับมาจากเมืองนอกก็มาจีบกะทิ ต่อพงศ์เป็นเพื่อนเรียนโรงเรียนเดียวกับกะทิและปลัด แต่ต่อพงศ์กับปลัดอยู่ห้องเดียวกันเป็นคู่แข่งกันมาตลอดสมัยเรียนก็เรียนแพ้ปลัด แข่งกีฬาก็แพ้ปลัด ต่อพงศ์เลยเกลียดปลัด และจะทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะปลัดให้ได้ในทุกเรื่อง การที่มาจีบกะทิก็เพื่อต้องการเอาชนะปลัดเช่นกัน เพราะต่อพงศ์เชื่อว่าปลัดชอบกะทิ

ต่อพงศ์มาหากะทิที่บ้านทุกวัน แถมยังมาเอาใจป้าแช่มเรียกว่าเข้าทางแม่ ป้าแช่มเองก็รู้ว่ากำนันไพศาลเป็นคนไม่ดีมีธุรกิจผิดกฎหมายเลยไม่อยากให้กะทิไปยุ่งวุ่นวายกับบ้านนี้ ซึ่งแกงก็เห็นด้วย แถมออกตัวเชียร์ให้เอาปลัดมาเป็นหลานเขยดีกว่า แต่ต่อพงศ์ก็ยังคงตามตื๊อจีบกะทิเพื่อต้องการเอาชนะปลัด ต่อพงศ์เลยชอบชวนไปกินข้าวที่บ้าน ปลัดเห็นเป็นช่องทางที่ดีในการที่จะไปสืบค้นข้อมูลธุรกิจไม้เถื่อนของกำนันไพศาล จึงใช้ความเป็นเจ้าหนี้ขู่บังคับให้กะทิไปกินข้าวกับต่อพงศ์ ที่สำคัญต้องให้ตัวเองไปที่บ้านต่อพงศ์ด้วย กะทิจึงจำยอม

ส่วนแนทที่เห็นความสัมพันธ์ของปลัดกับกะทิว่าเริ่มจะใกล้ชิดและผูกพันกันมากขึ้น แนทจึงคิดหาทางตัดไฟแต่ต้นลม แนทจึงตัดสินใจเรียกกะทิมาคุย ทั้งสองสาวจึงเปิดอกคุยกันแบบแมน ๆ ยิ่งกว่าผู้ชาย แนทบอกให้กะทิออกไปจากชีวิตปลัดซะ กะทิบอกไม่มีทางของอย่างนี้ใครดีใครได้ แนทยืนยันว่าปลัดไม่มีทางรักกะทิแน่นอน เพราะปลัดยังลืมแนทไม่ได้ กะทิบอกว่าของแบบนี้รอฟังจากคำพูดจากปากปลัดเองดีกว่าว่าปลัดจะเลือกใคร

แนทเห็นท่าไม่ดีรู้ว่างานนี้กะทิเอาจริง จึงหาทางร่วมมือกับต่อพงศ์ โดยแนทจะวางแผนหาทางให้กะทิลงเอยกับต่อพงศ์ให้ได้ ส่วนต่อพงศ์ก็จะต้องช่วยแนทรักกับปลัดให้ได้ และในที่สุดแนทก็ใช้ไม้ตายวางแผนยั่วยวนจับปลัดทำสามี กะทิรู้ทันเลยงัดไม้ตายไปตามเอาสามีแนทที่กรุงเทพฯ ให้มารับแนทกลับไปซะ สามีคือแมนซึ่งเคยเป็นเพื่อนกับปลัดจึงได้ตามมาที่นครนายก แต่แนทก็ไม่ยอมกลับบอกว่าจะอยู่กับปลัดที่นี่ แมนจึงขอปลัดพักที่บ้านนี้สัก 2-3 วันเพื่อจะง้อแนท ปลัดยินดีและอนุญาต จึงทำให้ภาพรักสามเส้าของปลัดสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเกิดขึ้นอีกครั้งที่นี่

แต่ในที่สุดแมนก็ง้อแนทได้สำเร็จ แมนยืนยันว่าถึงบริษัทตัวเองจะล้มละลายแต่ก็เตรียมการโยกย้ายเงินเก็บอีกบริษัทหนึ่งแล้ว รับรองไม่ทำให้ครอบครัวลำบากและจะรีบตั้งตัวใหม่เพื่อแนท ปลัดเห็นว่าแมนมีความตั้งใจจริงจึงช่วยพูดให้แนทกลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ กะทิสงสารปลัดที่ต้องถูกแนททิ้งไปอีกครั้ง กะทิเลยพยายามเอาใจและทำดีกับปลัดอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ

ระหว่างทางนั้น กำนันไพศาล และนายอำเภอ ร่วมมือกันวางแผนจะฮุบที่ดินของปลัด และปลัดเองก็สืบจนพบต้นตอเรื่องค้าไม้เถื่อนของกำนัน กำนันไพศาลรู้เข้าเลยกะใช้ช่วงที่คนกำลังวุ่น ๆ จะให้คนไปหลอกล่อปลัดให้ออกไปจากงานเพื่อจะได้สั่งเก็บ แต่บังเอิญกะทิไปรู้ความลับของแผนนี้เข้า กะทิจึงรีบตามไปช่วยปลัดจนตัวเองกลับเป็นฝ่ายถูกยิงซะเอง ปลัดพากะทิหนีลูกน้องกำนันจนหลงเข้าในป่า แต่ในที่สุดปลัดกับกะทิก็จนมุมอีกครั้ง ปลัดต่อสู้กับมือปืนอย่างดุเดือดจนในที่สุดแกงกับเจ้าหน้าที่ก็ตามมาช่วยไว้ทัน และนำตัวกะทิส่งโรงพยาบาล ส่วนกำนันไพศาลกับนายอำเภอก็ถูกตำรวจจับไปดำเนินคดี

ระหว่างนั้นกะทิก็พยายามฟื้นฟูร้าน และดันเมนูต่าง ๆ ให้ติดในเว็บอร่อยร้อยล้าน เพื่อต่อยอดโครงการ ตลาดร้อยปี ที่ปลัดเดินเรื่องอยู่ ด้วยการฝึกทำอาหารตำรับชาววังให้นักชิมจากเว็บอร่อยร้อยล้านมาชิมเพื่อโปรโมทร้าน แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อนักชิมได้อ้วกหลังจากชิมไป ทำให้กะทิเสียความมั่นใจไปสุด ๆ

ฝ่ายปลัดเองก็ล้มป่วยลงกะทันหัน หมอ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของปลัด ก็มาวินิจฉัยว่าปลัดเคยสมองได้รับความกระทบกระเทือนจากครั้งที่เคยรถคว่ำตอนเด็ก มันเลยส่งผลไปถึงสมองในบางส่วนจนทำให้เป็นเนื้องอกในสมอง ที่ผ่านมาก็ไม่มีใครรู้เรื่องนี้เลยสักคน ระหว่างที่อยู่โรงพยาบาลปลัดได้ข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็เลยครุ่นคิดหาวิธีไปช่วยกะทิทั้งที่ตัวเองป่วยอยู่ ด้วยการชวนหมอและคนในหมู่บ้าน ให้แวะไปที่ร้านข้าวแกงร้อยหม้อ พร้อม Live สด ถึงรสชาติที่หากินแบบนี้ไม่ได้ จนทำให้คนเริ่มกลับมาอุดหนุนที่ร้านอีกครั้ง และเมนูที่ทำให้นักชิมจากเว็บอร่อยร้อยล้านให้รางวัลและขึ้นชื่อ ก็คือ ไข่ฟูโหระพา เป็นเมนูเด็ดไป

เรื่องทั้งหมดทำท่าจะจบลงด้วยดีปลัดกับกะทิกำลังจะเข้าใจกัน แต่ปลัดก็ล้มป่วยลงกะทันหัน กะทิพยายามนึกภาพย้อนไปถึงได้รู้ว่าที่ปลัดมักจะมีอาการปวดหัวบ่อย ๆ ตอนแรกตัวเองก็คิดว่าปลัดจะแกล้งใช้งานตัวเอง หมอบอกว่าปลัดเคยมาเล่าให้ฟ้งว่าตัวเองไม่รู้จะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน เลยตั้งใจจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่สร้างความดีตามรอยในหลวงท่าน อยากสร้างประโยชน์ให้กับแผ่นดินให้มากที่สุด หมอบอกว่าตอนนี้อาการปลัดหนักมากคงต้องส่งตัวไปผ่าตัดที่กรุงเทพฯ อย่างเร่งด่วน กะทิรู้สึกเสียใจมากที่เกิดเรื่องแบบนี้กะทิจึงตามไปดูแลปลัดอย่างไม่ห่าง

ในวันที่จะผ่าตัดกะทิเข้าไปหาปลัดเพื่อจะอวยพรให้ปลัดผ่านพ้นการผ่าตัดไปด้วยดี ซึ่งในวันนั้นแนทก็มาเฝ้าดูอาการปลัดด้วย ปลัดพยายามจะบอกกับกะทิเรื่องแนทว่า “ตัวเองยอมรับว่ายังลืมแนทไม่ได้ ที่ผ่านมายังรัก แนทอยู่ แต่ กะทิ…………………” ด้วยอาการปวดหัวกำเริบจึงทำให้ปลัดบอกความจริงกับกะทิไม่จบประโยค ทำให้กะทิเข้าใจผิดว่าปลัดยังรักแนทอยู่ กะทิจึงตัดสินใจยอมเสียสละไปบอกกับแนทว่าจะไม่ยุ่งกับปลัดอีก เพราะปลัดยังคงไม่ลืมเธอ แนทได้ยินก็งง ๆ เพราะแนทรู้ว่าตลอดเวลาที่อยู่กับปลัด ปลัดไม่ได้รักแนทเหมือนก่อน แถมปลัดมีใจให้กับกะทิ

ในขณะเดียวกันอาการปลัดกลับแย่ลง กะทิกับแนทเลยวิ่งเข้าไปดูในห้องฉุกเฉิน กะทิร้องไห้เสียใจเข้าไปจับมือปลัดและบอกปลัดว่า “คุณอย่าเพิ่งเป็นอะไรไปนะ ฉันยังไม่ได้บอกสิ่งนี้กับคุณเลย….ฉันรักคุณ” แนทได้ยินแล้วรู้สึกเห็นใจ และยอมแพ้หัวใจของกะทิแต่นั้นเป็นต้นมา

ในที่สุดปลัดก็ได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยและกลับมาทำงานที่อำเภอต่อ ในวันที่ปลัดเปิดโครงการตลาดร้อยปีในหมู่บ้านนั้น ชาวบ้านและคนที่เดินทางมาจากที่อื่น ๆ ได้มาชิมอาหารเด็ดฝีมือกะทิที่ขึ้นชื่อ ไข่ฟูโหระพา และเห็นภาพความน่ารักของปลัดหนุ่มกับพริตตี้สาว ที่ช่วยกันยกระดับหมู่บ้านให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่สำคัญของอำเภอ กะทิบอกปลัดเรื่องที่แม่เคยบอกว่า “การทำหารให้อร่อยมันไม่มีสูตรตายตัวมันต้องใช้ใจทำ มันก็เหมือนกับความรัก การที่เราจะทำให้ใครมารักเรานั้นมันไม่มีสูตร แต่มันต้องใช้ใจพิสูจน์” กะทิแอบบอกรักกับปลัดกลาย ๆ และชวนให้ปลัดมาเป็นแฟน…

กำกับการแสดงโดย : ธนวัฒน์ แท่งทอง
ผลิตโดย : บริษัท รฤก โปรดั๊กชั่น จำกัด

กันต์ กันตถาวร รับบท ปลัดลิขิต
ทิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ รับบท กะทิ
สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ รับบท แกง
สุนารี ราชสีมา รับบท ป้าแช่ม
นลิน โฮเลอร์ รับบท ครูอ้อย
ทองภูมิ สิริพิพัฒน์ รับบท ต่อพงศ์
ณภศศิ สุรวรรณ รับบท แนท
ศานติ สันติเวชกุล รับบท กำนันไพศาล
สุพจน์ จันทร์เจริญ รับบท เฮียคะนอง
รัชเมศฐ์ ไชยพิชญารัตน์ รับบท แมน
อธิกิตติ์ พริ้งพร้อม รับบท หมอ

คาแรกเตอร์ตัวละคร
ตัวละครหลัก
ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ … กรรณิการ์ บุญลาภ (กะทิ)
กะทิ สาวซ่าส์ ฝีปากแซ่บ มีอาชีพเสริมเป็นพริตติ้ MC นิสัยออกห้าวๆสามารถเตะต่อยกับผู้ชายได้อย่างไม่กลัวเกรง คติประจำตัวคือ “ฆ่าได้แต่หยามไม่ได้” เป็นคนจิตใจดี แต่มีนิสัยฉลาดทันคนเป็นคนไม่ยอมใครนอกจากแม่ หลังจากกะทิเรียนจบที่โรงเรียนมัธยมจังหวัดนครนายก เธอก็มุ่งหน้าไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯในคณะบริหาร เพื่อหวังจะทำงานดีๆหรือมีกิจการการค้าเป็นของตัวเองความฝันอันสูงสุดของกะทิคือจะทำให้แม่สุขสบายไม่ต้องทำงานหนักอีก เพราะกะทิเห็นแม่เลี้ยงตัวเองคนเดียวมาตั้งแต่เด็กๆเลยอยากจะทำให้แม่สุขสบาย แต่ต่อมากะทิโดนงูกัดเข้าที่ขาขวาเพราะช่วยลิขิตแบกกล้วย
กันต์ กันตถาวร … ปลัดลิขิต
ปลัดลิขิต (กะทิมักจะล้อเรียกว่าเป็น “ปลัดโรคจิต”) ปลัดเป็นหนุ่มไฟแรงจอมบ้าพลัง ปลัดเกิดที่นครนายกเป็นคนอำเภอเดียวกับกะทิ ปลัดเป็นขวัญใจของชาวบ้านทั้งอำเภอเพราะปลัดเป็นคนชอบช่วยเหลือชาวบ้านมาก ช่วยทุกอย่าง ถึงไม่ขอก็จะช่วยจนบางครั้งกลายเป็นการช่วยผิดจังหวะ ผิดที่ ผิดเวลา ผิดคน แต่ปลัดก็ไม่สนเพราะมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือชาวบ้าน เป็นคนยอมหักไม่ยอมงอ ไม่เคยรับเงินใต้โต๊ะจนทำให้มีปัญหากับผู้มีอิทธิพลในเขตนั้น ปลัดตั้งใจว่าชีวิตเกิดมาครั้งหนึ่งขอทดแทนคุณแผ่นดิน จนวาระสุดท้ายของลมหายใจและพยายามเอาพระราชดำรัสของในหลวงมาสอนชาวบ้าน หรือนำมาใช้เพื่อให้ชาวบ้านได้มีอาชีพทำกินปลัดดูเหมือนจะเก่งทุกอย่างแต่ยกเว้นเรื่องความรัก
สุนารี ราชสีมา … ป้าแช่ม
ป้าแช่ม แม่ของกะทิเป็นสาวสู้ชีวิตใจ นักเลงสุดๆ ปากร้ายสุดๆ แต่ก็ใจดีสุดๆ ด้วยเช่นกัน เป็นหม้ายตั้งแต่ลูกยังเล็ก กิจกรรมเสริมความสุขหลังขายข้าวแกงของป้าแช่มก็คือเล่นหวย เล่นไพ่ ชอบดูดวง ถือฤกษ์ถือยามเป็นสำคัญ ป้าแช่มสอนลูกให้เป็นคนดีและรักบ้านเกิดเสมอมา ป้าแช่มเป็นห่วงกะทิมากอยากจะให้กะทิเป็นฝั่งเป็นฝา แต่งงานกับผู้ชายดีๆ ป้าแช่มเป็นมือหนึ่งในการทำข้าวแกงประจำอำเภอ ที่ป้าแช่มทำกับข้าวแกง เพราะสมัยก่อนตอนเด็กป้าแช่มเป็นลูกคนรวยที่จังหวัดโคราช เรียกว่าเป็นลูกผู้ดีเก่า แม้แต่กะทิยังไม่รู้ความลับนี้ คุณหญิงย่าเลยถ่ายทอดวิชาอาหารไทยขั้นสูงให้กับป้าแช่ม แต่ที่ป้าแช่มต้องทำข้าวแกงขายเพราะว่าทำในราคาถูกๆ เพื่อให้ชาวบ้านได้กินกันอย่างทั่วถึง ป้าแช่มเคยพยายามจะถ่ายทอดวิชาตำรับอาหารไทยโบราณกับกะทิ แต่กะทิก็ไม่สนใจเพราะกะทิอยากทำอย่างอื่นที่มันได้เงินมากกว่านี้… ป้าแช่มพูดเสมอ “ว่าการทำอาหารมันไม่มีสูตร อาหารอร่อยไม่อร่อยมันอยู่ที่ใส่ใจลงไปมากแค่ไหนต่างหาก”
สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ … น้าแกง
แกง เป็นน้าแท้ๆ ของกะทิ เป็นคนนครนายก สมัยก่อนตอนกะทิเด็กๆ แกงก็เป็นคนช่วยป้าแช่มเลี้ยงกะทิ ที่สำคัญแกงเป็นผู้ช่วยปลัดลิขิต แต่ส่วนมากจะช่วยให้ลำบากและเป็นภาระของปลัดมากกว่า เป็นคนอารมณ์ดีหัวเราะได้แม้ภัยมา เป็นคนฉลาด แนวปรัชญาคือเรื่องออกแรงกูไม่ออกแต่ถ้าให้ออกความคิดกูขอออกไปพูดคนแรกเลย เรียกว่าเป็นคนเก่งแต่ทฤษฎีมีคำพูดคมๆ มาสอนปลัดอยู่เสมอ แต่ตัวเองทำอะไรไม่เคยรอด แกงเป็นคนรักบ้านเกิดมากและรักครูอ้อยเพื่อนรักของกะทิมากเช่นกัน จึงพยายามตามไปเอาใจออดอ้อนอย่างไม่รู้กาลเทศะตลอดเวลาจุดมุ่งหมายคืออยากจะเป็นสามีครูอ้อย
นลิน โฮเลอร์ … ครูอ้อย
ครูอ้อย เพื่อนรักของกะทิ เป็นเพื่อนรักมาตั้งแต่เด็กเรียนด้วยกันมาตลอดแต่พอเข้ามหาวิทยาลัย ครูอ้อยเลือกที่จะเรียกทางด้านครูเพราะอยากจะกลับมาสอนเด็กๆ ที่บ้าน ไม่อยากเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ เรียกว่าสำนึกรักบ้านเกิดสุดๆ ครูอ้อยจึงสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ตัวเมืองนครนายกนิสัยเป็นคนขี้เม้าท์ ความฝันคืออยากจะมีแฟนเป็นหนุ่มเกาหลี สูงตี๋ขายาว ซึ่งต่างกับแกงน้าชายของกะทิที่มาตามจีบมาก ครูอ้อยมักจะเป็นที่ปรึกษาและที่คอยให้กะทิมาระบายความในใจเสมอ
ทองภูมิ สิริพิพัฒน์ … ต่อพงศ์
ต่อพงศ์ ลูกชายคนเดียวของกำนันไพศาล เรียนจบจากเมืองนอกและพร้อมจะสืบทอดกิจการเถื่อนจากพ่อ ต่อพงศ์เป็นคนไม่ยอมใครเห็นใครดีกว่าตัวเองไม่ได้ เป็นคนฉลาดและร้ายลึกสุดๆ ต่อหน้าทำดีแต่ลับหลังพร้อมจะแทงทุกคน เรียกว่าเป็นคนเลวที่ฉลาดไม่ประกาศให้ใครรู้ ต่อพงศ์เกิดที่จังหวัดนครนายก บ้านเดียวกับกะทิและปลัด ตอนเด็กทั้งสามคนอยู่โรงเรียนเดียวกัน แต่ต่อพงศ์อยู่เดียวกับปลัดลิขิตและมีความแค้นฝังใจกับปลัด เพราะว่าปลัดมักจะเรียนเก่งกว่า เล่นกีฬาเก่งกว่า ทำอะไรก็เก่งกว่าเกือบหมด เพราะตั้งแต่เด็กต่อพงศ์เป็นที่สองต่อจากปลัดมาตลอด ต่อพงศ์จึงหมั่นไส้ปลัดลิขิตสุดๆ พอต่อพงศ์รู้ว่าปลัดชอบกะทิ เลยพยายามจีบกะทิเพื่อที่จะแย่ง ทำให้ปลัดเสียหน้าและพร้อมที่จะทำให้ปลัดเสียหน้าในทุกๆ เรื่อง..
ณภศศิ สุรวรรณ … แนท
แนท อดีตแฟนสาวของปลัด เคยคบกันสมัยที่เรียนที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ คบหากันจนวาดฝันไว้ว่าจะแต่งงานด้วยกันแนท เป็นสาวสวยผู้มีความมุ่งมั่นสุดๆ อยากได้อะไรก็ต้องได้ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา จะด้วยวิธีไหนก็ตาม แนทเป็นคนฉลาดเป็นคนร้ายลึก รู้อะไรควรพูดไม่ควรพูดรู้ว่าผู้ชายแพ้ทางตัวเองแบบไหน หว่านเสน่ห์เป็น เธอจึงทำทุกอย่างเพื่อเงินเพื่อความสบาย เธอไม่คิดว่ามันเป็นสิ่งผิดเพราะใครๆ ก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับชีวิตตัวเองเธอจึงทิ้งปลัดไปเพราะว่าปลัดคงให้ในสิ่งที่เธอต้องการไม่ได้ แนทจึงบอกลาปลัดไปแบบตรงๆเพื่อไปแต่งงานกับชายอื่นที่รวยกว่า แต่พอเธอมีปัญหากับสามีมาจึงได้หวนกลับมาหาปลัด และพอรู้ว่าปลัดมีสมบัติเป็นที่ดินเยอะเธอจึงคิดแผนการที่จะจับปลัดให้ได้

ตัวละครรับเชิญ
สุพจน์ จันทร์เจริญ … เฮียคะนอง
เฮียคะนอง เป็นรุ่นพี่ปลัดที่เคยเรียนนิติศาสตร์สมัยมหาลัยด้วยกัน ปลัดนับถือเฮียคะนองเป็นไอดอล เพราะเรียนเก่ง เถรตรง แต่จุดแตกหักทำให้ปลัดกับเฮียคะนองหมางกันก็คือเรื่องหนี้ของกะทิ เพราะปลัดมารู้ว่าคนปล่อยเงินกู้นอกระบบคือเฮียคะนอง ซึ่งวิถีการใช้ชีวิตของเฮียคะนองผิดแผกไปจากสมัยเรียนเยอะมาก ถึงแม้ปลัดจะแนะนำเฮียคะนองถึงเรื่องที่ทำมันผิดกฎหมาย แต่เฮียคะนองก็สวนกลับไปว่า “ตอนนี้เส้นทางของแกกับฉัน มันเดินกันคนละเส้นทางแล้ว”
ศานติ สันติเวชชกุล … กำนันไพศาล
กำนันไพศาล เป็นกำนันผู้มีอิทธิพลประจำอำเภอแห่งบ้านไทรงามเป็นผู้ใหญ่ที่ชาวบ้านนับถือ เป็นคนเก่าแก่ของอำเภอกำนันมีลูกน้องมากมายและเป็นหัวคะแนนให้นักการเมือง นอกจากเบื้องหน้าเป็นกำนันและนายหน้าค้าขายที่ดิน แต่เบื้องหลังแอบออกเงินกู้ปล่อยดอกแพงมากพอชาวบ้านไม่มีจ่ายก็จะยึดที่ดิน ชาวบ้านจนร่ำรวยแถมยังมีธุรกิจของเถื่อนมากมาย ไม่ว่าจะยาเสพติดไม้เถื่อนฯลฯ กำนันพยายามดึงปลัดมาเป็นพวก แต่ปลัดไม่ยอมแถมค่อยจ้องจับผิดแถมไม่ยอมขายที่ดินให้กำนันจึงหาทางกำจัดปลัด
สิตางศุ์ ปุณภพ … กีตาร์
รัชเมศฐ์ ไชยพิชญารัตน์ … แมน
แมน เพลย์บอยหนุ่มไฮโซลูกเจ้าของบริษัทนำเข้าอุตสาหกรรมอาหารจากต่างประเทศจริงๆ แล้วเป็นธุรกิจที่ฟอกเงินแมนเป็นเพื่อนสนิทของปลัดลิขิตสมัยเรียนมหาวิทยาลัยแต่นิสัยต่างกันสุดขั้วเพราะแมนมีนิสัยเจ้าชู้ชอบใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟื่อย แถมยังฉลาดแกมโกง แม้แต่คนรักของเพื่อนรักแมนก็สามารถแย่งได้ถ้าตัวเองต้องการ
อธิกิตติ์ ไพบูลย์รัตนกิจ … หมอด๊อก
หมอด๊อก เพื่อนสนิทที่คอยเป็นที่ปรึกษาให้กับปลัด ในเรื่องที่ปลัดเป็นเนื้องอกในสมอง เป็นคนที่คอยดูแลจัดยาให้ปลัดกินตลอด เพราะรู้ว่าปลัดไม่ค่อยใส่ใจเรื่องดูแลสุขภาพตัวเอง ซึ่งเรื่องนี้หมอต้องปิดเป็นความลับกับคนรอบข้างเพราะปลัดขอไว้ และก็หมอเองอีกเช่นกันที่เป็นคนจับไต๋ปลัดเรื่องที่ปลัดแอบรู้สึกดี ๆ กับกะทิ
ยุทธพิชัย ชาญเลขา … นายอำเภอไพโรจน์ นาคสถาพร
เกียรติขจร ท้วมดี … ลุงแดง
รติโชติ เวทย์วัฒนา … บาส
แฟนของกีตาร์ที่ไปติดหนี้พนันบอลแล้วก็แอบอ้างใช้ชื่อกะทิไปเซ็นกู้เงินและติดเงินจากพวกทวงหนี้นอกระบบเป็นแสนกว่าบาท
ศุภฤกษ์ ทับทวี … อิฐ
ลูกน้องของเฮียคะนองที่ตามมาทวงหนี้จากกะทิ
ติ๊ก แก๊งค์ข้าวปุ้น … ชาติ
สมเจต พยัฆโส … น้าจก
จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร … ดนัย
จิรศักดิ์ เนินริมหนอง … ลูกน้องเฮียคะนอง
ชาลี คดีเด็ด … ครูใหญ่
ดำรงศักดิ์ เรืองศรี … ผู้กอง (ตำรวจ)
ไพโรจน์ น้อยพลาย … ลุงเกียง
เกรียงไกร อุ่นแก้ว … จ่า (ตำรวจ)
ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ … คุณหญิงยาย (ยายป้าแช่ม)
พจนีย์ ใยละออ … ป้าเนา แสงตา
กฤษณ์ พุฒรังษี … ลุงพวง แสงตา
จินดา เกษม … ป้า
บดินทร์ หมู่หมื่นศรี … หลวงพ่อ
จีรภัทร์ สว่างแจ้ง … รปภ.บริษัทผลิตภัณฑ์อาหารทะเล Thai Frozen Foods
เอก ธณากร … วิชัย
ประพฤติธรรม คุ้มชาติ … เพื่อนเสี่ยสมยศ
พรชัย พิบูลธนเกียรติ … เพื่อนเสี่ยสมยศ

สาวน้อยร้อยหม้อ (ชื่อเดิม : สูตรรักเสน่ห์ร้าย , สูตรรักร้อยหม้อ) เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนวคอมเมดี-ดราม่า-โรแมนติกที่สร้างจากบทประพันธ์และบทโทรทัศน์โดย ทีมบท บ.รฤก โปรดั๊กชั่น จำกัด กำกับการแสดงโดย ธนวัฒน์ แท่งทอง ผลิตโดย บริษัท รฤก โปรดั๊กชั่น จำกัด ออกอากาศทางช่องโทรทัศน์ผ่านระบบฟรีทีวีดิจิตอล ช่องเวิร์คพอยท์ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.15 – 22.15 น. เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 6 มกราคม – วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2561[1] และตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 พบกันในเวลา 21.05 – 22.05 น.