ละคร ต่างฟ้าตะวันเดียว 2549 (EP.1-20 ตอนจบ) HD END

ต่างฟ้าตะวันเดียว – รักอยู่เต็มฟ้า – เจนนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ

ละคร ต่างฟ้าตะวันเดียว 2549

เหมันต์ ( ฮูโต๋ ) หนุ่มนักเรียนแพทย์ฐานะชาติตระกูลดี แต่ชอบทำตัวเสเพลติดเหล้าเล่นพนันฟุตบอลเป็นประจำ นิสัยของฮูโต๋จึงต่างจาก หัสดิน พ่อของเค้าที่เป็นศัลยแพทย์ความงามมือหนึ่งโดยสิ้นเชิง หัสดินอยากให้ฮูโต๋เรียนศัลยแพทย์ เพราะจะได้มาบริหารโรงพยาบาลเสริมความงามธุรกิจของครอบครัว แต่ฮูโต๋ก็ต่อต้านความฝันของพ่อมาตลอด ด้วยความที่ฮูโต๋เป็นคนเฮฮาผิดกับนักเรียนแพทย์ทั่วไป เค้าจึงเป็นที่หมายปองของสาวๆ รวมทั้ง อรวิดา ( หญิงอร ) เพื่อนนักศึกษาที่แอบรักฮูโต๋ เธอคอยจดเลคเชอร์และดูแลเอาใจใส่ฮูโต๋สารพัด แต่ฮูโต๋ก็ยังถูกรีไทร์ทำให้พ่อเสียใจทะเลาะกับฮูโต๋รุนแรง ฮูโต๋เตลิดเปิดเปิงไปกินเหล้าเข้าบ่อนเสียบอลไปเป็นแสน จนเงินสดหมดตัวไม่พอจ่าย ฮูโต๋จึงต้องขับรถหนีเจ้าหนี้หัวซุกหัวซุน ฮูโต๋มารู้สึกตัวอีกทีก็ตอนรถสปอร์ตคันหรูของเค้าดับสนิทคาหล่ม ระหว่างที่ฮูโต๋มองไปรอบๆ เพื่อหาคนช่วย เค้าถึงเห็นป้ายอำเภอ ด่านช้าง ฮูโต๋รอความช่วยเหลืออยู่นานกว่า สุกริม หัวหน้าต.ช.ด.จะผ่านมาเจอ สุกริมให้ฮูโต๋ติดรถเข้าไปในเมือง แต่ฮูโต๋อวดเบ่งวางอำนาจจนสุกริมหมั่นไส้พาฮูโต๋ไปทิ้งไว้ที่ หมู่บ้านโป่งช้างแดง ซึ่งอยู่ติดชายแดนลึกเข้าไปในหุบเขา ชาวบ้านที่นี่ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า คืนนั้นฮูโต๋เลยต้องนอนกลางดิน พอรุ่นสาว ดำปืน ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ผู้ใหญ่แดง กับ จิ๊หมุ่ม และ กะปุ๊แจะ เด็กชาวบ้านตัวแสบเอาไม้ไปแหย่จนฮูโต๋ตื่น รลัญรร สาวเมืองกรุงที่มาทำสารคดีในหมู่บ้านเห็นเข้าก็สงสารจึงจัดการไล่เด็กๆ ไป แว้บ…แรกที่ฮูโต๋เห็นรลัญรรเค้าปิ๊งเธอทันที แต่รลัญรรไม่แยแสความหล่อของฮูโต๋ เพราะฮูโต๋นิสัยไม่ดีพูดจากระโชกโฮกฮาก ออกคำสั่งกับคนในหมู่บ้าน ทำให้ไม่มีใครช่วยฮูโต๋นอกจาก คือพอ สาวในหมู่บ้านที่ประกาศว่าฮูโต๋เป็นรักแรกพบของเธอ แต่สุดท้ายคือพอก็ถูกคนในหมู่บ้านกับ นอจี้ หนุ่มวัยแตกพานที่หลงรักเธอไม่ให้ยุ่งกับฮูโต๋ เหตุการณ์ทั้งหมดตั้งแต่ฮูโต๋ก้าวเข้ามาในหมู่บ้านโป้ง

ช้างแดงอยู่ในสายตาของ ลูเธอร์ หมอผีประจำหมู่บ้านมาโดยตลอด เมื่อไม่มีใครในหมู่บ้านยอมรับ ฮูโต๋จึงตัดสินใจลุยป่าหาทางกลับบ้านเอง ลูเธอร์, รลัญรร และนอจี้ เลยรวมหัวกันดัดนิสัยแกล้งทำเสียงสัตว์หลอกฮูโต๋จนหลงป่า แต่ทุกคนก็อดเป็นห่วงฮูโต๋ไม่ได้โชคดีที่ บองโจ กับ มะขิ่น สองผัวเมียไปเจอฮูโต๋เลยช่วยเค้ากลับเข้าหมู่บ้านอีกครั้ง บองโจกับมะขิ่นโดนชาวบ้านรุมด่าที่ช่วยฮูโต๋ ทั้งคู่เลยพาียดฮูโต๋ไปด้วย ตกดึกคืนนั้นมะขิ่นเจ็บท้องจะคลอดลูก แต่ลูเธอร์ไม่กล้าทำคลอดให้เพราะมะขิ่นเป็นกะเหรี่ยงห้ามผู้ชายที่ไม่ใช่สามีถูกตัว ฮูโต๋ที่อยู่ในเหตุการณ์จึงตัดสินใจผิดผีทำคลอดให้มะขิ่นจนปลอดภัยทั้งแม่และลูก การกระทำครั้งนี้ทำให้ชาวบ้านมองฮูโต๋ดีขึ้น บองโจสัญญาจะตอบแทนบุญคุณโดยพาฮูโต๋ไปส่งในเมือง ระหว่างที่ฮูโต๋รอบองโจไปส่งเค้าต้องอาศัยอยู่ที่บ้านลูเธอร์ชั่วคราว ทั้งคู่แลกเปลี่ยนความรู้ด้านการแพทย์แผนปัจจุบันกับวิชาสมุนไพรพื้นบ้านจนกลายเป็นคู่ซี้ต่างวัยโดยไม่รู้ตัว ลูเธอร์เล่าเรื่องในหมู่บ้านและเรื่องที่รลัญรรมาเก็บข้อมูลทำสารคดีให้ฮูโต๋ฟัง ทำให้ฮูโต๋ชื่นชมรลัญรรขึ้นเรื่อยๆ แต่ทั้งคู่ยังไม่วายเหน็บกัดกันตลอด ทุกๆ เข้าลูเธอร์จะพาฮูโต๋ชมป่าจนเค้าซึมซับความสุขจากบ้านเล็กในป่าใหญ่แบบไม่รู้ตัว พอถึงวันที่บองโจไปส่งฮูโต๋ในเมือง ฮูโต๋กลับตัดสินใจขายรถสปอร์ตของตัวเองเพื่อเอาเงินไปซื้ออุปกรณ์การแพทย์ไปรักษาคนป่วยในหมู่บ้าน ฮูโต๋ผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นกับความรู้ที่มีอยู่พัฒนาหมู่บ้านโป่งช้างแดงจนดีวันดีคืน ชาวบ้านจึงขนานนามฮูโต๋ใหม่ว่า หมอโต๋ ที่นี่ฮูโต๋เป็นทั้งหมอ หมอผี พัฒนากร เกษตรหมู่บ้าน นักกฎหมาย และคุณครู โดยมีรลัญรรเป็นทั้งผู้ช่วยและกำลังใจสำคัญ ขณะที่รลัญรรกับฮูโต๋แอบปลูกต้นรักกันเงียบๆ ทั้งคู่ก็เจออุปสรรคอีกจนได้ เมื่อทีมงานสารคดีของรลัญรรพา ปานสรวง คู่หมั้นของเธอมาที่หมู่บ้าน ฮูโต๋ถึงกับอึ้งทันทีที่รู้ว่ารลัญรรมีคู่หมั้นแล้ว แต่ยังทำปากเก่งใส่รลัญรรจนวินาทีสุดท้ายที่เธอต้องกลับกรุงเทพฯ หลังจากรลัญรรกลับกรุงเทพฯ มีเรื่องวุ่นๆ เกิดขึ้นที่หมู่บ้านโป่งช้างแดง เพราะฮูโต๋ดันไปรู้ความลับขบวนการค้าไม่เถื่อนของ เสี่ยกอบชัย เข้าโดยบังเอิญ ฮูโต๋เลยชวนสุกริมเข้าขัดขวาง ทำให้เสี่ยกอบชัย

ไม่พอใจที่ต้องสูญเสียผลประโยชน์มหาศาล เสี่ยกอบชัยเลยแก้แค้นโดยการจ้างเด็กในหมู่บ้านขนยาเสพติดให้ แต่ก็โดนฮูโต๋กับสุกริมขัดขวางอีกจนเสี่ยกอบชัยเกือบถูกจับ คราวนี้เสี่ยกอบชัยแค้นมากสั่งคนไปจัดการฮูโต๋กับสุกริมปางตาย นอจี้ทนดูไม่ได้เลยเข้าเมืองไปส่งข่าวให้รลัญรรรู้ รลัญรรกระวนกระวายเป็นห่วงฮูโต๋มากแต่ไปหาไม่ได้ เพราะ เรวัติ พ่อของเธอเร่งรัดให้แต่งงานกับปานสรวง รลัญรรจึงตัดสินใจขอพ่อไปหมู่บ้านโป่งช้างแดงเป็นครั้งสุดท้าย แล้วสัญญาว่าจะกลับมาแต่งงานตามที่พ่อต้องการ เมื่อไปถึงหมู่บ้านโป่งช้างแดงรลัญรรก็ต้องเศร้าที่เห็นหญิงอรกับ แสงดาว ลูกสาวเสี่ยกอบชัยที่หลงรักฮูโต๋คอยดูแลเค้าอย่างใกล้ชิด ฮูโต๋เลยต้องให้ดำปืน, จิ๊หมุ่ม, กะปุ๊แจะ เป็นสื่อรักนัดรลัญรรไปดูกล้วยไม้ในป่าเพื่อหาทางปรับความเข้าใจกัน หลังจากเคลียร์ปัญหาหัวใจเรียบร้อยฮูโต๋ก็ต้องเจอกับปัญหาชีวิีกครั้ง เมื่อเจ้าหนี้ที่เค้าติดเงินพนันอยู่ส่งคนมาตามล่าถึงหมู่บ้าน เพราะรู้ข่าวฮูโต๋จากสารคดีของรลัญรร แต่ชาวบ้านช่วยไว้ฮูโต๋เลยรอดตายหวุดหวิด ด้านเสี่ยกอบชัยอาศัยช่วงชุลมุนให้ สีบิน ลูกน้องคนสนิทปล่อยข่าวว่าฮูโต๋เป็นหมอเถื่อนรักษาคนไม่ได้ จนทางการตามมาจับฮูโต๋ข้อหาหลอกลวงชาวบ้าน โชคดีที่ลูเธอร์กับชาวบ้านออกตัวปกป้องฮูโต๋ตำรวจเลยทำอะไรเค้าไม่ได้ ยิ่งทำให้เสี่ยกอบชัยแค้นถึงกับขู่ฆ่าคนในหมู่บ้าน ฮูโต๋กลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้นเลยขอร้องให้รลัญรรกลับกรุงเทพฯ ไปกับปานสรวงและหญิงอร หลังจากรลัญรรกลับกรุงเทพฯ ไปไม่นาน ฮูโต๋กับสุกริมและชาวบ้านก็ออกขัดขวางขบวนการขนไม้เถื่อนของเสี่ยกอบชัยอีกครั้ง แต่คราวนี้พวกชาวบ้านโดนลูกน้อยเสี่ยกอบชัยยิงปะทะจนผู้ใหญ่แดงกับฮูโต๋ได้รับบาดเจ็บ เสี่ยกอบชัยได้ทีจะยิงฮูโต๋ซ้ำแต่ลูเธอร์เข้ามาบังกระสุนให้ฮูโต๋จนตัวเองตายคาที่ แล้วสุดท้ายเสี่ยกอบชัยก็หนีไม่รอดถูกสุกริมจับตายเช่นกัน ด้านฮูโต๋ก็อาการน่าเป็นห่วงเพราะกระสุนฝังในมีเปอร์เซ็นต์เป็นตายเท่ากัน พอรลัญรรรู้ข่าวรีบขอร้องให้พ่อส่งเฮลิคอปเตอร์ไปรับฮูโต๋มารักษา เรวัติกับปานสรวงถึงรู้ว่ารลัญรรรักฮูโต๋มาก จึงยอมส่งคนไปรับตัวฮูโต๋มากรุงเทพฯ ทันทีที่ถึงกรุงเทพฯ หัสดินลงมือผ่าตัดช่วยชีวิตลูกชายด้วยตัวของเค้าเอง

และด้วยความรักที่ทุกคนมีให้ฮูโต้ทำให้เค้ารอดตายอย่างปฏิหาริย์ พอฮูโต๋ฟื้นพ่อก็ขอร้องให้เค้าสานต่อกิจการโรงพยาบาลเสริมความงามทันที แต่ฮูโต๋ยังสับสนเพราะชาวบ้านที่หมู่บ้านโป่งช้างแดงก็ขาดเค้าไม่ได้เช่นกัน สุดท้ายฮูโต๋จะเลือกทางเดินชีวิตแบบไหน ระหว่างเมืองใหญ่หรือกลับไปเป็นหมอโต๋ที่บ้านป่าต่อไป ความรักของเค้ากับรลัญรรจะลงเองเช่นไร??? ติดตามชมบทสรุปชีวิตของฮูโต๋ได้ในละคร ต่างฟ้าตะวันเดียว

บทประพันธ์ วลัย บุปผา, นภสร นภรัชฏ์
บทโทรทัศน์ แก้วสารพัดนึก
กำกับการแสดง พีรพล เธียรเจริญ

นักแสดง

เจษฎาภรณ์ ผลดี รับบทเป็น เหมันต์ ธนินทร์การ (ฮูโต๋)
หนุ่มนักเรียนแพทย์ปีสุดท้าย ฐานะ และชาติตระกูลดีแต่นิสัยแย่ ฮูโต๋จึงเป็นนักเรียนแพทย์ที่ ไม่เข้าพวก เพราะไม่ตั้งใจเรียนหนังสือจนถูกรีไทร์ เค้าเอาแต่เล่นพนันฟุตบอล กินเหล้า ปากเสียไปวันๆ แต่ด้วยนิสัยเฮฮาคุยสนุกของฮูโต๋ทำให้เค้าเป็นที่หมายปองของสาวๆ และเป็นความหวังของพ่อที่ตั้งใจจะให้ฮูโต๋สืบทอดกิจการโรงพยาบาลความงามของตระกูลต่อไป

เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ รับบทเป็น รลัญรร
สาวสวยฐานะดี เป็นลูกสาวคนเดียวของเจ้าของธุรกิจประกันภัยแถวหน้า รลัญรรมุ่งมั่นอุดมการณ์ที่จะอนุรักษ์ธรรมชาติ เธอจึงชอบเข้าป่าผจญภัยไปหาข้อมูลทำสารคดีตามที่ใจฝัน โดยไม่สนใจธุรกิจ และคู่หมั้นที่พ่อยัดเยียดให้

ธนกฤต พานิชวิทย์ รับบทเป็น ปานสรวง สุชาติ (ปลา)
หนุ่มนักธุรกิจจิตใจอ่อนโยน เงียบ ขรึม มั่งคงในความรัก ปานสรวงเป็นคู่หมั้นของรลัญรร แต่รลัญรรกลับรักเค้าเหมือนพี่ชายเพราะทั้งคู่สนิทกันมาตั้งแต่เด็ก แต่เค้าก็ยังรัก และคอยช่วยเหลือรลัญรรทุกครั้งที่เธอต้องการ

คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ รับบทเป็น อรวิดา (หญิงอร)
สาวสวยชาติตระกูลดี มารยาทงามพูดจากอ่อนโยน จนเพื่อนๆ พากันเรียกว่า “หญิงอร” เธอเป็นเพื่อนักศึกษาแพทย์คนเดียวที่คอยดูแลห่วงใยฮูโต๋มาตลอด เพราะหญิงอรแอบหลงรักฮูโต๋เข้าเต็มเปา

ดิลก ทองวัฒนา รับบทเป็น นายแพทย์หัสดิน ธนินทร์การ
พ่อของเหมันต์ (ฮูโต๋) เป็นแพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่ง มีธุรกิจโรงพยาบาลเสริมความงามของตัวเอง หมอหัสดินเห็นเงินเป็นพระเจ้าจนบางครั้งลืมจรรยาบรรณแพทย์ซะสนิท เพราะเงินคือสิ่งสำคัญหมอหัสดินจึงเลี้ยงลูกด้วยเงินมาโดยตลอด จนฮูโต๋เสียนิสัยใช้เงินเป็นเบี้ย

ชลวิทย์ สุขอุดม รับบทเป็น เรวัติ
พ่อของรลัญรร เจ้าของบริษัทประกันภัยที่รวยติดอันดับของเมืองไทย เรวัติรัก และเป็นห่วงลูกสาวมาก อยากให้รลัญรรมีคนดูแลเอาใจใส่จึงจับเธอหมั้นกับปานสรวงทั้งที่ไม่ได้รักกัน เรวัติบงการลูกทุกอย่างเพราะอยากให้รลัญรรมีความสุข

กรุง ศรีวิไล รับบทเป็น ผู้ใหญ่แดง
คนแก่ใจดีเป็นที่นับถือของชาวบ้าน รักความยุติธรรมเหมือนเปาบุ้นจิ้นคอยไกล่เกลี่ยเรื่องราววุ่นๆ ในหมู่บ้าน ทุกคนเลยยกย่องให้ตาแดงเป็นผู้ใหญ่บ้านโป่งช้าวแดง ผู้ใหญ่แดงพยายามพัฒนาหมู่บ้านของตัวเองทุกด้าน เพราะไม่อยากให้ลูกบ้านล้าหลังคนเมือง

นพดล ดวงพร รับบทเป็น ผู้เฒ่าลูเธอร์
หมอผีประจำหมู่บ้านโป่งช้างแดง เป็นผู้ใหญ่ที่ชาวบ้านให้การนับถือ ลูเธอร์เหมือนเสาหลักของหมู่บ้านไม่ว่าใครมีเรื่องเดือดร้อนก็ต้องมาปรึกษาทั้งนั้น แรกๆ ลูเธอร์จะไม่ชอบฮูโต๋ เพราะกลัวฮูโต๋จะนำความเจริญมาครอบงำชาวบ้าน แต่สุดท้ายลูเธอร์ก็กลายเป็นเพื่อนรักกับอูโต๋

ญาณี ตราโมท รับบทเป็น อาจารย์หมอ
ธันวา พัทธยากุล รับบทเป็น สุกริม
หนุ่มใหญ่วัย 30 ปี หัวหน้าหน่วยตชด.ที่มุ่งมั่นในอุดมการณ์ ประกอบวิชาชีพด้วยความซื่อสัตย์สุจริต สุกริมเป็นข้าราชการคนเดียวที่คอยดูแลทุกข์-สุขของคนในหมู่บ้านโป่งช้างแดงด้วยความจริงใจ

ศรัทธา ศรัทธาทิพย์ รับบทเป็น บองโจ
พ่อของจิ๊หมุ่ม และมายเดย์ เป็นกะเหรี่ยงที่รักแผ่นดินไทยที่สุด เพราะเป็นแผ่นดินที่ให้ชีวิต และที่พักพิง ทุกคนในหมู่บ้านโป่งช้างแดงจึงรัก และเอ็นดูครอบครัวของบองโจมาก

อิศรา ศรีอรุณ รับบทเป็น มะขิ่น
ภรรยาที่แสนดีของบองโจ เป็นกะเหรี่ยงที่มีฝีมือในการแปรรูปอาหาร มะขิ่นเป็นแม่บ้านอเนกประสงค์ที่ทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่งานแม่บ้านไปถึงงานนอกบ้านมะขิ่นทำได้โม้ด..ด แถมยังคอยเป็นไม้กัน “คือพอ” ให้ฮูโต๊อีกต่างหาก

สมบัติ ขจรไชยกุล รับบทเป็น เสี่ยกอบชัย
เสี่ยใหญ่ผู้มีอิทธิพลกว้างขวาง ทำธุรกิจผิดกฎหมายทุกอย่าง ทั้งค้าไม้เถื่อน ค้าแรงงานต่างด้าว และค้ายาบ้า รวมทั้งมีเครือข่ายโต๊ะพนันฟุตบอลในกรุงเทพฯ กอบชัยจึงเป็นคู่ปรับตัวฉกาจของสุกริม และฮูโต๋

เยาวลักษณ์ หลวงหม่อง รับบทเป็น แสงดาว
ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของเสี่ยกอบชัย เป็นสาวเปรี้ยวแต่งตัวเซ็กซี่ หลงแสงสีเมืองกรุงจนไม่เป็นอันเรียนหนังสือ แสงดาวเอาแต่ใจตัวเองเพราะพ่อเลี้ยงดูอย่างตามใจ เวลาอยากได้อะไรเธอจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มา โดยเฉพาะหัวใจของฮูโต๋ผู้ชายที่แสงดาวหลงรัก

หลักเขต วสิกชาติ รับบทเป็น สีบิน
หนุ่มกะเหรี่ยงที่เข้ามาอยู่ในหมู่บ้านโป่งช้างแดงตั้งแต่เด็ก พ่อ-แม่ของสีบินเป็นพวกกองทัพมดขนอาวุธให้เสี่ยกอบชัยมาก่อน พอโตขึ้นสีบินเลยกลายเป็นลูกน้องคนสนิทของกอบชัย

นครินทร์ กุลกัลยาดี รับบทเป็น นอจี้
เด็กหนุ่มชาวเขาวัยแตกพาน ชอบร้องรำทำเพลงเฮฮาจีบสาวในหมู่บ้านไปวันๆ แต่พอเจอกับฮูโต๋ นอจี้ก็เปลี่ยนเป็นคนละคน เค้าตั้งใจทำมาหากินตามที่ฮูโต๋สอน

ชฎาพร อักษรนันทน์ รับบทเป็น คือพอ
เด็กสาวบ้านป่านิสัยล้นๆ เกินๆ แต่เป็นนางในฝันของนอจี้ คือพอไม่สนใจนอจี้ หรือหนุ่มๆ ในหมู่บ้านเลย เพราะเธอหลงรักฮูโต๋เข้าเต็มเปาตั้งแต่แรกเห็น

นิธิโรจน์ สิมะกำธรณ์ รับบทเป็น สารวัตร
ด.ช.ศักดิ์สิทธิ์ กลิ่นกล่อม รับบทเป็น ดำปืน
ลูกชายสุดเลิฟของผู้ใหญ่แดง ตัวดำเป็นเหนี่ยงเป็นหัวโจกของเด็กๆ ในหมู่บ้าน ดำปืนชอบทดลองของใหม่ๆ ที่เข้ามาในหมู่บ้านเหมือนผู้ใหญ่แดงเด๊ะ

ด.ญ.ชไมพร โนมูร่า รับบทเป็น กะปุ๊แจะ หรือ มาลตี
เด็กหญิงกะเหรี่ยงที่มารับจ้างปลูกพืชไร่ในหมู่บ้าน กะปุ๊แจะเป็นลูกคู่ของฮูโต๋ แต่ก็ชอบหาเรื่องปวดเศียเวียนเกล้าให้ฮูโต๋อยู่เสมอ

ด.ช.นพพันธ์ จันทรศร รับบทเป็น จิ๊หนุ่ม
เด็กชายชาวกะเหรี่ยงเป็นลูกคนโตของบองโจกับมะขิ่น จิ๊หนุ่มฉลาดเป็นกรดเลยได้เป็นลูกพี่ของดำปืน จิ๊หนุ่มชอบทะเลาะกับกะปุ๊แจะเป็นประจำ เพราะแย่งกันเป็นลูกคู่ของฮูโต๋