พระอินทร์พานางเกษณีที่เป็นมนุษย์ไปอยู่ด้วยที่เมืองสวรรค์ และได้ให้กำเนิดธิดาชื่อ ยอพระกลิ่น และได้นำไปใส่ไว้ที่ปล้องไม้ไผ่ในเมืองมนุษย์ จนยอพระกลิ่นเติบโตขึ้นก็ได้พบกับมณีพิชัยจึงได้แต่งานกัน แต่พระมารดามารดาไม่โปรดยอพระกลิ่น จึงหาวิธีต่างๆ นานา มาแกล้ง ครั้งหนึ่งเคยใส่ร้ายยอพระกลิ่นว่าเป็น ภูติผีปีศาจ มากินแมว สุดท้ายพระอินทร์ผู้เป็นพ่อจึงลงมาช่วยคลี่คลายปัญหา จนในที่สุดยอพระกลิ่นและมณีพิชัยจึงได้ครองรักกันอย่างมีความสุข

ยอพระกลิ่น” เป็นธิดาของพระอินทร์และเจ้าหญิงชาวมนุษย์นางหนึ่ง ด้วยความที่พระอินทร์ไม่สามารถเลี้ยงดูพระธิดาได้จึงนำนางไปฝากไว้ในต้นไผ่ต้นใหญ่ในป่าบนโลก เวลาผ่านไปยอพระกลิ่นเติบโตเป็นสาว (ที่ได้ชื่อว่ายอพระกลิ่นเพราะนางมีกลิ่นกายหอมมาก) ก็ได้พบกับ “มณีพิชัย” เจ้าชายเมืองหนึ่ง ซึ่งบังเอิญเดินทางเข้าป่ามาแล้วพบต้นไผ่ต้นใหญ่จึงโค่นลง เมื่อมณีพิชัยพบยอพระกลิ่นที่มีกลิ่นกายหอมหวลจึงนำนางกลับเมืองและเเต่งตั้งให้นางเป็นมเหสี แต่พระนางจันทรพระมารดาของมณีพิชัย ไม่ชอบหน้ายอพระกลิ่น และอยากให้โอรสได้อภิเษกสมรสกับธิดาเจ้ากรุงจีนที่มั่งคั่งมากกว่า พระนางจึงวางแผนใส่ร้ายป้ายสียอพระกลิ่นว่านางเป็นกระสือกินแมวในราชวัง นางจึงต้องโทษประหาร เคราะห์ดีที่พระอินทร์ทรงลงมาช่วยธิดาไว้ได้ทันแล้วเสกให้นางกลายเป็นพราหมณ์หนุ่มมีเวทย์มนตร์แก่กล้า


ละคร ยอพระกลิ่น 2546


ละคร ยอพระกลิ่น 2546

นางยอพระกลิ่น…เป็นธิดาของพระอินทร์และเจ้าหญิงชาวมนุษย์นางหนึ่ง พระอินทร์ไม่สามารถเลี้ยงดูพระธิดาได้จึงนำนางไปฝากไว้ในต้นไผ่ต้นใหญ่ในป่าบนโลก…

เวลาผ่านล่วงเลยไปนางยอพระกลิ่นเติบโตเป็นสาว ก็ได้พบกับ “มณีพิชัย” เจ้าชายเมืองหนึ่ง ซึ่งบังเอิญเดินทางเข้าป่ามาแล้วพบต้นไผ่ต้นใหญ่จึงโค่นลง…เมื่อมณีพิชัยพบนางยอพระกลิ่นที่มีกลิ่นกายหอมหวล…จึงนำนางกลับเมืองและเเต่งตั้งให้นางเป็นมเหสี

แต่พระนางจันทร…พระมารดาของมณีพิชัย อยากให้โอรสได้อภิเษกสมรสกับธิดาเจ้าเมืองจีนที่มั่งคั่ง จึงวางแผนใส่ร้ายป้ายสียอพระกลิ่นว่านางเป็นกระสือกินแมวในราชวัง ยอพระกลิ่นจึงต้องโทษประหาร แต่เคราะห์ดีที่พระอินทร์ทรงลงมาช่วยธิดาไว้ได้ทัน…แล้วเสกให้นางกลายเป็นพราหมณ์หนุ่มมีเวทย์มนตร์แก่กล้า ขณะเดียวกันก็ให้พญางู ไปกัดพระนางจันทรจนล้มป่วย ไม่มีใครรักษาได้

พราหมณ์หนุ่มเดินทางกลับมาที่เมืองของมณีพิชัย…และได้ทราบข่าวว่า พระนางจันทรล้มป่วย จึงอาสาไปขอรักษาพระนางจันทร หลังรักษาหายแล้ว ยอพระกลิ่นในร่างพราหมณ์หนุ่มได้บังคับให้พระนางจันทร จนยอมบอกความจริงเรื่องที่ใส่ร้ายนางยอพระกลิ่นกับทุกคน และได้ขอให้มณีพิชัยไปปรนนิบัติรับใช้ตนในป่า เพื่อแลกกับการรักษาพระนางจันทร

แต่ระหว่างทางมณีพิชัยเดินทางไปเมืองจีนเพื่อไปถูกยักษ์จับตัวไป…และโดนนางยักษ์ “ผกา” ธิดาพญายักษ์บังคับให้มณีพิชัยยอมเป็นสวามีของนาง พราหมณ์ยอพระกลิ่นรีบตามมาช่วยมณีพิชัยที่เมืองยักษ์…แต่กลับเห็นมณีพิชัยนอนเคียงข้าง (เพราะถูกมนต์สะกดจากนางยักษ์) กับนางยักษ์ผกา…นางยอกระกลิ่นโกรธ มณีพิชัยพยายามอธิบายความจริงเท่าไหร่ ยอพระกลิ่นก็ไม่ยอมคืนดีด้วย แต่สุดท้ายพระอินทร์ก็มาช่วยไกล่เกลี่ยให้ทั้งสองคืนดีกันจนได้…

สุดท้ายมณีพิชัยก็พานางยอพระกลิ่นกลับไปครองรักกันที่เมืองของตน…อย่างมีความสุข…

ยอพระกลิ่น เป็นละครโทรทัศน์จักรๆวงศ์ๆไทยที่ออกอากาศในปี พ.ศ. 2546 โดยดัดแปลงเนื้อหาจากเทพนิยายวัดเกาะ โดย บุราณ เป็นการรีเมคโดยอิงเนื้อเรื่องจากเทพนิยายวัดเกาะ เรื่อง ยอพระกลิ่น

กำกับการแสดงโดย เทพ มนตรี
บทโทรทัศน์ : พิกุลแก้ว 
สร้างโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด | บริษัท ดีด้า วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
ผู้อำนวยการผลิต : ไพรัช สังวริบุตร
Producer : สยม สังวริบุตร
นำแสดงโดย รติพงษ์ ภู่มาลี, ฐานมาศ ขวัญหวาน, หนุ่ม มาวิน,จินุชนันท์ สุขสวัสดิ์, พลกฤษณ์ จักรสุวรรณ, ปริญญา ปุ่นสกุล