ไต้หวันเป็นประเทศหรือไม่?

วาสนาอาละวาด: ไต้หวันเป็นประเทศหรือไม่?

อ.วาสนาขอต่อยอดจากประเด็นสงครามทวิตภพไทย-จีนกันอีกสักตอน กับประเด็นคำถามที่ถูกยกมาโต้กันอย่างดุเดือดว่า ‘ไต้หวันเป็นประเทศหรือไม่’ หรือว่า ‘ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนกันเเน่’ ถ้าว่ากันตามประวัติศาสตร์เเละวิชาการคำตอบจะออกมาอย่างไร
โลกเหลือเพียง 16 ชาติ ที่นับไต้หวันเป็นประเทศ

ไต้หวันได้ตัดสัมพันธ์กับประเทศหมู่เกาะโซโลมอน หลังพบว่าประเทศดังกล่าวได้เปลี่ยนไปโดยนับไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน
เมื่อวันที่ 16 กันยายน โจเซฟ หวู รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน กล่าวว่าทางไต้หวันทราบในวันเดียวกันนั้น ว่ารัฐบาลของหมู่เกาะโซโลมอน (Solomon Islands) ได้หันไปนับว่ารัฐบาลจีนในกรุงปักกิ่งเป็นรัฐบาลเดียว และไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน
“รัฐบาลไต้หวัน ประกาศ ณ ที่นี้ว่าได้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับหมู่เกาะโซโลมอน โดยมีผลในทันที” หวูกล่าว พร้อมเสริมว่าบรรดาทูตจากไต้หวันจะถอนตัวออกจากโฮนีอารา เมืองหลวงของหมู่เกาะโซโลมอน และคาดหวังให้ทูตของหมู่เกาะโซโลมอนปฏิบัติเช่นเดียวกัน
ในอีกด้านหนึ่ง หัวชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแผ่นดินใหญ่ ได้ออกมาแสดงความยินดีกับประเทศโซโลมอน
“เราสนับสนุนการตัดสินใจครั้งสำคัญของหมู่เกาะโซโลมอน ซึ่งได้ตัดสินใจด้วยตัวเองในฐานะชาติที่มีอธิปไตย” หัวชุนหยิงระบุ พร้อมชี้ว่าการตัดสัมพันธ์กับไต้หวันมาหาจีนนั้นเป็นกระแสที่มิอาจฝืนได้
ก่อนการตัดสินใจในครั้งนี้ของหมู่เกาะโซโลมอน มี 5 ชาติ นับตั้งแต่ปี 2016 ที่เปลี่ยนไปผูกสัมพันธ์กับจีนแทนไต้หวัน ได้แก่ บูร์กินาฟาโซ เซาตูเมและปรินซีปี ปานามา เอลซัลวาดอร์ และโดมินิกัน
หลักการจีนเดียวคืออะไร? ทำไมจีนอื่นห้ามเป็นประเทศ?

โรซี่ จรรยา วงศ์สุรวัฒน์ แห่งSpokeDark จะมาเล่าให้ฟังถึงที่มาว่าเพราะเหตุใดประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือประเทศจีนในแผ่นดินใหญ่ ถึงนับว่าตนเป็นประเทศจีนที่แท้จริงเพียงหนึ่งเดียว และทำไมไต้หวัน บางทีชื่อสาธารณรัฐจีน บางทีเรียกไชนีสไทเป? ทำไมเรื่องนี้ชอบมีดราม่า?
จีน vs ไต้หวัน แยกกันทำไม? ft. MadpuppetStudio | Point of View
ไต้หวันเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร? | How did Taiwan become a democracy?

ไต้หวันเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร? | How did Taiwan become a democracy? : SpokeDark : โรซี่ จรรยา วงศ์สุรวัฒน์ แห่ง SpokeDark จะมาเล่าให้ฟังว่าไต้หวันเปลี่ยนจากระบอบการปกครองแบบเผด็จการมาเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร? พวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง? ไปดูกัน! | Why Taiwan ended dictator regime and choose to be democracy. What they’ve been through?
จีน กับ ไต้หวัน ต่างกันยังไง ?? ENG CC Biggest differences between China and Taiwan | PetchZ

ก็มีหลายคนถามเพชรเข้ามาว่า จีนกับไต้หวัน แตกต่างกันยังไง ?
ตามด้วยคำถามที่ว่า เขาคุยกันรู้เรื่องมั้ยคะ? เขาเขียนไม่เหมือนกันหรอครับ? ทำไมล่ะ?
คลิปนี้ก็เลยพาพี่เดวิด หนุ่มไต้หวันแท้ๆ มานั่งคุยกันค่ะ
คุยเล่น : ไต้หวันเป็นประเทศหรือไม่ ?
ประวัติ : เจียงไคเช็ค ผู้ก่อตั้งไต้หวัน by CHERRYMAN
ไต้หวันลั่นไม่มีวันรับหลักการ หนึ่งประเทศสองระบบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน ( ไต้หวัน ) เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน แถลงสุนทรพจน์ที่จัตุรัสอิสรภาพ ในกรุงไทเป เมื่อวันพฤหัสบดี เนื่องในโอกาสวันชาติ 10 ต.ค. มีสาระสำคัญในตอนหนึ่งว่า กองทัพไต้หวันมีความพร้อมในระดับสูงสุดเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของชาติ ขณะเดียวกัน รัฐบาลไทเปภายใต้การบริหารของเธอมีความเคารพและมอบเสรีภาพอย่างกว้างขวางและชัดเจนให้กับประชาชน ในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง บนพื้นฐานของหลักการประชาธิปไตย
ทั้งนี้ ผู้นำหญิงคนแรกของไต้หวันซึ่งกำลังพยายามอย่างหนักในการรักษาตำแหน่งให้ได้ 2 สมัยติดต่อกัน ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนม.ค. ปีหน้า กล่าวด้วยว่าสถานการณ์การเมืองข้ามช่องแคบในตอนนี้บ่งชี้ว่า รัฐบาลปักกิ่ง “กำลังคุกคาม” หลักการบริหารแบบ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” โดยไม่เพียงแต่ข่มขู่ยัดเยียดรูปแบบการปกครองลักษณะดังกล่าวให้แก่ไต้หวันเท่านั้น แต่ยังดำเนินนโยบายการทูตและการทหารเชิงรุกต่อรัฐบาลไทเปด้วย โดยเธอน่าจะหมายถึงการที่ประเทศซึ่งเป็น “พันธมิตรทางการทูตอย่างเป็นทางการ” ลดลงอย่างต่อเนื่องในสมัยของเธอ และการที่กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ซ้อมรบใกล้กับน่านน้ำไต้หวันบ่อยครั้งขึ้นในปีนี้

ความเป็นมาของประเทศไต้หวัน

ไต้หวันด้านตะวันตกติดกับจีนแผ่นดินใหญ่ ด้านตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือติดกับญี่ปุ่น และด้านใต้ติดกับฟิลิปปินส์ กรุงไทเปเป็นเมืองหลวง ส่วนไทเปใหม่เป็นเขตปกครองที่จัดตั้งขึ้นใหม่ กินพื้นที่กรุงไทเป และเป็นเขตซึ่งประชากรหนาแน่นที่สุดในเวลานี้

เกาะไต้หวันนั้นเดิมเป็นที่อยู่ของชนพื้นเมือง และมีชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่เข้ามาอาศัยร่วมด้วย จนกระทั่งชาววิลันดาและสเปนเดินทางเข้ามาในยุคสำรวจเมื่อศตวรรษที่ 17 และมาตั้งบ้านเรือนกลายเป็นนิคมใหญ่โต

ต่อมาในปี 1662 ราชวงศ์หมิงในแผ่นดินใหญ่ถูกราชวงศ์ชิงแทนที่

เจิ้ง เฉิงกง (鄭成功) ขุนศึกหมิง รวมกำลังหนีมาถึงเกาะไต้หวัน และเข้ารุกไล่ฝรั่งออกไปได้อย่างราบคาบ เขาจึงตั้งราชอาณาจักรตงหนิง (東寧) ขึ้นบนเกาะเพื่อ “โค่นชิงฟื้นหมิง” (反清復明)

แต่ในปี 1683 ราชวงศ์ชิงปราบปรามอาณาจักรตงหนิงและเข้าครอบครองไต้หวันเป็นผลสำเร็จ ไต้หวันจึงกลายเป็นมณฑลหนึ่งของจีน

อย่างไรก็ดี ความบาดหมางระหว่างจีนกับญี่ปุ่นเป็นเหตุให้ญี่ปุ่นได้ไต้หวันไปในปี 1895 ก่อนเสียไต้หวันคืนให้แก่จีนหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ช่วงนั้น มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในจีน พรรคก๊กมินตั๋ง (國民黨) ได้เป็นใหญ่ แต่ไม่นานก็เสียทีให้แก่พรรคคอมมิวนิสต์จีน (共产党) พรรคก๊กมินตั๋งจึงหนีมายังเกาะไต้หวันและสถาปนาสาธารณรัฐจีนขึ้นบนเกาะไต้หวันแยกต่างหาก

ส่วนฝ่ายคอมมิวนิสต์จีนที่เป็นฝ่ายได้รับชัยชนะได้สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนบนแผ่นดินใหญ่ อย่างไรก็ดี จีนยังคงถือว่า ไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของตน และไต้หวันเองก็ยังมิได้รับการยอมรับจากนานาชาติว่าเป็นประเทศเอกราชมาจนบัดนี้

ในช่วงทศวรรษ 1980 ถึงต้นทศวรรษ 1990 การเมืองการปกครองสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ได้เจริญรุ่งเรืองจนเป็นประชาธิปไตยที่มีพรรคการเมืองหลายพรรคและมีการเลือกตั้งทั่วหน้า อนึ่ง ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 เศรษฐกิจไต้หวันงอกงามอย่างรวดเร็ว ไต้หวันจึงกลายเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ทั้งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสี่เสือแห่งเอเชีย มีอุตสาหกรรมล้ำหน้า และมีเศรษฐกิจใหญ่โตเป็นอันดับที่ 19 ของโลก อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงของไต้หวันยังมีบทบาทสำคัญมากในเศรษฐกิจโลก เป็นเหตุให้ไต้หวันได้เป็นสมาชิกองค์การการค้าโลกและความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก นอกจากนี้ เสรีภาพของสื่อมวลชน เสรีภาพทางเศรษฐกิจ การสาธารณสุข การศึกษา และดัชนีการพัฒนามนุษย์ในไต้หวันยังได้รับการจัดอยู่ในอันดับสูงด้วย

นโยบายจีนเดียวคืออะไร?

นโยบายจีนเดียว (One-China policy) คือหลักการที่ยึดถือกันในจีนแผ่นดินใหญ่กับกลุ่มการเมืองในไต้หวันว่า แม้จีนจะแบ่งเป็น 2 ดินแดนเอกเทศ แต่ความเป็นประเทศจีนมีเพียงหนึ่งเดียว ไม่ว่าจีนทั้งสองจะกลับมาเป็นแผ่นดินเดียวกันหรือไม่ก็ตาม จะไม่มีการยอมให้ไต้หวันเป็นเอกเทศโดยตัดขาดจากความเป็นจีน

ในไต้หวันพรรคก๊กมินตั๋ง (KMT) ยอมรับหลักการนี้ เพราะ KMT เป็นพรรคที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวโยงกับแผ่นดินใหญ่มาตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครองของจีนในปี 1911 แม้จะพ่ายแพ้ต่อพรรคคอมมิวนิสต์ในสงครามกลางเมืองในปี 1949 จนต้องถอยร่นมาปักหลักที่ไต้หวัน แต่ KMT ก็ยังอ้างสิทธิเหนือดินแดนทั้งหมดของจีนแผ่นดินใหญ่ (รวมถึงดินแดนของประเทศเพื่อนบ้านด้วย)

KMT นั้นโยกย้ายมาจากแผ่นดินใหญ่ สมาชิกก่อตั้งล้วนเป็นคนแผ่นดินใหญ่ ผู้ที่สนับสนุนก็น่าจะเป็นครอบครัวจากแผ่นดินใหญ่ ด้วยความผูกพันกับแผ่นดินใหญ่ KMT จึงสนับสนุนแนวคิดนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาสนับสนุนรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ เพราะมันคือความคาดหวังว่าสักวันหนึ่งชาว KMT จะได้สานต่อพันธกิจของสงครามกลางเมืองที่แบ่งจีนออกเป็น 2 ประเทศ

แต่พรรค DPP ไม่ยอมรับหลักการนี้เอาเลย และมีแนวคิดสร้างอัตลักษณ์ความเป็นไต้หวันที่ตัดขาดจากจีน (Taiwanization) ซึ่งกระบวนนี้จะนำไปสู่การสร้าง “ประเทศไต้หวัน” ที่เป็นอิสระเสรี ไม่มีความเกี่ยวข้องกับจีนในทางการเมือง

โดยสรุปก็คือ ในไต้หวันมีกลุ่มยอมรับหลักจีนเดียว นำโดยพรรค KMT กลุ่มนี้จะเรียกว่าสหพรรคสีน้ำเงิน (Pan-Blue) ส่วนกลุ่มต่อต้านจีนเดียวสนับสนุนเอกราช นำโดยพรรค DPP เรียกว่าสหพรรคสีเขียว (Pan-Green)

ไต้หวันอาจจะพูดภาษาจีนกลาง แต่ดินแดนของไต้หวันยังมีกลุ่มชาติพันธุ์ที่หลากหลาย มีประวัติศาสตร์ยุคใกล้ที่เหินห่างจากจีนเพราะในปลายราชวงศ์ชิงไต้หวันตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น ความใกล้ชิดของไต้หวันกับแผ่นดินใหญ่ในระยะใกล้ๆ นี้เกิดจากการอพยพของ KMT มาปักหลักหลังปี 1949

ไต้หวันมีความเป็นตัวของตัวเอง และพยายามใช้ความเป็นตัวเองนี้สร้างอัตลักษณ์ที่จำเพาะเจาะจงขึ้นมาให้ต่างจากจีน หลี่เติงฮุย อดีตประธานาธิบดีไต้หวันจากสหพรรคสีเขียว และผู้ที่ผลักดันเอกราชของไต้หวันอย่างหนักหน่วงคนหนึ่งเคยกล่าวว่า “วัฒนธรรมไต้หวันไม่ใช่สาขาหนึ่งของวัฒนธรรมจีน” และ “ภาษาหมิ่นหนานของไต้หวันไม่ใช่สาขาหนึ่งของภาษาหมิ่นหนานในมณฑลฝูเจี้ยน แต่เป็นสำเนียงภาษาไต้หวัน”

ในไต้หวันนอกจากจะพูดจีนกลาง (กั๋วอวี่) แล้ว ยังพูดภาษาจีนสำเนียงภาคใต้แถบมณฑลฝูเจี้ยนของแผ่นดินใหญ่ เรียกว่าภาษาหมิ่นหนาน แต่หลี่เติงฮุยต้องการแยกภาษาของไต้หวันออกเป็นเอกเทศจึงกล่าวเช่นนี้ ทั้งๆ ที่ก็เป็นสำเนียงภาษาเดียวกัน

เพื่อที่จะสร้างความเป็นไต้หวัน (Taiwanization) บรรดาพรรคสายเขียวจึงพยายามลดความเป็นจีน (Desinicization) ในแบบเรียนประวัติศาสตร์ ซึ่งพรรค KMT คัดค้านอย่างมาก เพราะอย่างที่ผู้เขียนเกริ่นไว้ว่า KMT มีความเกี่ยวโยงทางประวัติศาสตร์กับแผ่นดินใหญ่

Taiwanization จึงเป็นแนวคิดที่จีนแผ่นดินใหญ่ไม่ยอมรับและตอบโต้ด้วยการผ่านกฎหมายต่อต้านการแยกตัวเป็นเอกราชเมื่อปี 2005 หากไต้หวันประกาศเอกราช จีนก็จะตอบสนองด้วยการใช้ “วิธีที่ไม่สันติ” ซึ่งหมายถึงการใช้กำลังนั่นเอง

ปัญหาก็คือจีนแผ่นดินใหญ่ไม่อาจห้ามกระบวนการ Taiwanization ได้ง่ายๆ เพราะนับวันสายใยระหว่างคนแผ่นดินใหญ่กับคนไต้หวันรุ่นใหม่เริ่มจะบางลงจนเกือบขาดแล้ว เพราะคนรุ่นเก่าของ KMT ที่ล้มหายตายจากไปเรื่อยๆ ทำให้คนรุ่นใหม่มองไม่เห็นว่าพวกเขาจะต่อติดกับแผ่นดินใหญ่ได้อย่างไร แม้จะพูดภาษาเหมือนกัน แต่ค่านิยมต่างกัน ยังไม่นับความรู้สึกท้องถิ่นนิยมในไต้หวันที่เพิ่มขึ้นทุกที

คนไต้หวันอาจจะมี “ความเป็นจีน” แต่พวกเขาไม่อาจบังคับตัวเองให้เป็นคนจีน (Chinese) ได้ ในเมื่อปัจจัยแวดล้อมทำให้พวกเขารู้สึกว่าเป็นคนไต้หวัน (Taiwanese) มากกว่า

ยังไม่นับความพยายามที่จะเปลี่ยนชื่อประเทศจากชื่อ “สาธารณรัฐจีน” (Republic of China) มาเป็นไต้หวัน (Taiwan) โดยชื่อแรกนั้นเกี่ยวโยงกับพรรค KMT อย่างแยกไม่ออก เพราะคำว่าก๊กมิน (กั๋วหมิน) แปลว่า สาธารณรัฐซึ่งในที่นี้หมายถึงสาธารณรัฐจีน เป็นชื่อที่พวก KMT นำติดตัวมาด้วยตอนที่อพยพมาปักหลักที่ไต้หวันในปี 1949

การเปลี่ยนชื่อ “สาธารณรัฐจีน” จึงสั่นคลอนพรรค KMT เข้าอย่างจัง พรรคนี้จึงต่อต้านอย่างจริงจังเช่นกัน ดังนั้นเมื่อมีการเปลี่ยนชื่อหน่วยงานใดที่มีคำว่าจีนเป็นคำว่าไต้หวันในยุคของพรรคสายเขียว เมื่อพรรคสายน้ำเงินกลับมามีอำนาจแล้วมักจะเปลี่ยนกลับ เช่นกรณีของบริษัทไปรษณีย์จีน (Chunghwa Post Co.) ถูกเปลี่ยนเป็นบริษัทไปรษณีย์ไต้หวัน (Taiwan Post Co.) ในปี 2007 ช่วงรัฐบาลเฉินสุยเปี่ยน พอในปีถัดมา หม่าอิ๋งจิ่วจาก KMT เป็นผู้นำประเทศ ก็เปลี่ยนกลับมาเป็นบริษัทไปรษณีย์จีนอีก

แต่ KMT อ่อนกำลังลงเรื่อยๆ หากเราจะวัดว่า “คนเก่าคนแก่” ที่โยงใยกับแผ่นดินใหญ่ล้มตายไปเรื่อยๆ และการสร้างอัตลักษณ์ไต้หวันแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ พรรค KMT จึงไม่มีไม้เด็ดไม้ไหนที่จะมาดึงคะแนนเสียงอีก ยกเว้นว่าพวกเขาจะทำให้คนไต้หวันรู้ว่าตัวเองยังมีความเป็นจีนอยู่ และนโยบายจีนเดียวเป็นสิ่งที่สร้างประโยชน์ให้ทุกฝ่าย

ปรากฎว่าชาวไต้หวันไม่เห็นว่าจีนเดียวจะมีคุณต่อพวกเขาอย่างไร ดังที่เราเห็นด้วยแล้วว่าคะแนนเทไปที่พรรค DPP แบบถล่มทลาย เพราะไช่อิงเหวินรู้จุดอ่อนของฝ่ายตรงข้ามดี นั่นคือความโกลาหลที่เกิดขึ้นในฮ่องกง และภาพความนรุนแรงจากการปราบผู้ชุมนุมประท้วง ทำให้ชาวไต้หวันรู้สึกกลัวนโยบายจีนเดียวมากว่าที่จะอ้าแขนรับ

แน่นอนว่าไต้หวันไม่ได้มุ่งที่จะตัดขาดตัวเองจากแผ่นดินใหญ่อย่างตะพึดตะพือ ชาวไต้หวันอาจจะหันมารับนโยบายจีนเดียวได้ก็ต่อเมื่อ “อีกฝั่ง” มีค่านิยมเดียวกับพวกเขาแล้ว

เฉินหมิงทง รัฐมนตรีไต้หวันของสภากิจการแผ่นดินใหญ่จากพรรคสายเขียวกล่าวว่า “อนาคตของความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ ขึ้นอยู่กับการปฏิรูปประชาธิปไตยอย่างแท้จริงของจีน นี่คือทางออกที่ดีทีสุดของปัญหาไต้หวันที่เราจะเสนอให้กับฝ่ายจีนได้”บทความโดยกรกิจ ดิษฐาน

ปี 2563 มี 15 ประเทศที่รับรองไต้หวันว่าเป็นจีนที่แท้จริง ได้แก่

กัวเตมาลา
เซนต์คิตส์และเนวิส
เซนต์ลูเซีย
เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
ตูวาลู
นครรัฐวาติกัน
นาอูรู
นิการากัว
เบลีซ
ปารากวัย
ปาเลา
หมู่เกาะมาร์แชล
เอสวาตินี
ฮอนดูรัส
เฮติ

ขณะเดียวกันประเทศที่รองรับจีนแผ่นดินใหญ่ ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มาอยู่ที่ 180 ประเทศ

ปัจจุบันเรานับไต้หวันเป็นประเทศไหม

ไต้หวันไม่ใช่ประเทศ!

จากประวัติศาสตร์ ความเป็นมาที่ได้อ่านมา

 

ราชวงศ์หมิงของจีนเป็นราชวงศ์แรกที่ค้นพบการมีอยู่ของเกาะไต้หวัน เมื่อประมาณศตวรรษที่ 16 ต่อมาในสมัยราชวงศ์ชิง จีนได้ทำสงครามกับจักรวรรดิญี่ปุ่นและพ่ายแพ้ ญี่ปุ่นจึงยึดเกาะไต้หวันไปเป็นอาณานิคมในปี1895 จนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี1945 ไต้หวันจึงได้กลับไปอยู่ภายใต้การปกครองของจีนอีกครั้งในยุคของรัฐบาลกั๋วหมินตั่ง (หรือที่คนไทยคุ้นในชื่อ ‘ก๊กมินตั๋ง’) แห่ง ‘สาธารณรัฐจีน’

ในปี 1949 ฝ่ายรัฐบาลพรรคกั๋วหมินตั่งพ่ายแพ้ต่อฝ่ายกบฏพรรคคอมมิวนิสต์ในสงครามกลางเมือง นายพลเจียง ไคเช็ก จึงต้องลี้ภัย และจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นที่เกาะไต้หวัน โดยยังคงใช้ชื่อประเทศว่า ‘สาธารณรัฐจีน’ อย่างเดิม อีกทั้งยังอ้างความชอบธรรมเหนือแผ่นดินใหญ่ที่ตกไปอยู่ในมือพรรคคอมมิวนิสต์อีกด้วย ส่วนฝ่ายพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อชนะสงครามก็ได้สถาปนา ‘สาธารณรัฐประชาชนจีน’ขึ้นมา และอ้างความชอบธรรมเหนือเกาะไต้หวันซึ่งพรรคกั๋วหมินตั่งลี้ภัยอยู่ด้วยเช่นกัน

ความลักลั่นตรงนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของ‘นโยบายจีนเดียว’ ซึ่งหมายถึง มีรัฐบาลที่ถูกต้องชอบธรรมเพียงรัฐบาลเดียวบนผืนแผ่นดินจีนเพียงผืนเดียว ไม่อาจแบ่งแยกเป็นประเทศจีนสองประเทศได้

แต่ความรู้สึกของคนทั่วไปอาจจะเห็นว่า ไต้หวันควรเป็นประเทศ

ไต้หวันมีgovermentของตัวเอง
ไต้หวันมีทหารของตัวเอง
ไตัหวันมีเศษฐกิจของตัวเอง /Asus Acer HTC etc.
ไต้หวันมีประชาชนเอง
ไต้หวันมีธงชาติของตัวเอง
ไต้หวันหวันมีเพลงชาติของตัวเอง
ไต้หวันมีpassportของตัวเอง
ไต้หวันมีธนาคารของตัวเอง
ไต้หวันมีPresidentของตัวเอง
ไต้หวันใช้ภาษาจีนตัวเต็ม ไม่ใช่ตัวหย่อ
คนไต้หวันไปร้อยสามสิบกว่าประเทศไม่ต้องวีซ่า

ทุกอย่างที่คำว่าประเทศ ควรที่มี ไต้หวันมีหมดแล้ว
แต่จีนแผ่นดินใหญ่ไม่ยอม เขาใช้วิธีทุกอย่างที่มาขู่ไต้หวัน
สั่งให้ประเทศอื่นๆตัดขาดกันกับไต้หวัน สั่งให้เขายอมรับแต่จีนแผ่นดินใหญ่
UNไม่ได้ไม่ยอมรับไต้หวัน ทุกครั้งที่ไต้หวันพยายามจะเข้าไปร่วมกับUN
จีนแผ่นดินใหญ่ต้องสั่งให้ประเทศอื่นว่าไม่ให้เข้า
แต่ที่ดีคือ ยังมีหลายประเทศที่argee ใต้หวันเข้าUN

เป็นหรือไม่นี่ยากจะยืนยัน ถ้าเอาตามหลักการไต้หวันมีองค์ประกอบครบเป็นรัฐชาติ แต่ UN ก็ไม่รับรองว่าไต้หวันเป็นประเทศ ในโลกนี้มีประเทศที่รับรองไต้หวันในฐานะประเทศไม่ถึงยี่สิบประเทศ ซึ่งก็นับถอยหลังแล้วว่าจะถอนการรับรองไปกันหมดเมื่อไหร่ เพราะจีนแผ่นดินใหญ่มีอิทธิพลทั้งทางเศรษฐกิจและการทหารมากขึ้นเรื่อยๆ กับแค่ทุ่มเงินโครมลงไปจ้างให้ประเทศเหล่านั้นเลิกรับรองไต้หวันไม่ใช่เรื่องยาก

แต่ถ้าเอาตามที่ไต้หวันยึดถือจริงๆ ไต้หวันไม่ใช่ประเทศ! เพราะถ้าไต้หวันเป็นประเทศคงไม่ต้องมีกระแสประกาศเอกราชให้จีนแผ่นดินใหญ่เดือดเป็นครั้งคราวหรอก ไต้หวันเขายังยึดถือว่าตนเองคือประเทศจีน ในโลกนี้มีจีนเดียวคือจีนที่ไต้หวัน ส่วนจีนแผ่นดินใหญ่นั้นคือแผ่นดินจีนที่ถูกคอมมิวนิสต์ยึดอำนาจไว้ แต่ก็ยังถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐจีน ไต้หวันคือรัฐบาลที่ถูกต้องของจีนทั้งหมด

กล่าวคือต่างฝ่ายต่างอ้างตนเป็นจีน ทำนองว่ามีประเทศหนึ่งที่มีการยึดอำนาจรัฐบาล แล้วรัฐบาลเดิมหลบหนีไปฟากหนึ่งของประเทศ รัฐบาลของทั้ง 2 กลุ่มตีกันเอง และแบ่งเขตอิทธิพลกันอยู่ ไม่ขึ้นแก่กัน แต่ต่างฝ่ายต่างยึดว่าตนคือรัฐบาลที่ถูกต้องของประเทศทั้งหมด


อ้างอิง
ประเทศไต้หวัน
ปัจจุบันเรานับไต้หวันเป็นประเทศไหม
ไต้หวันไม่ใช่ประเทศ!
ไต้หวันไม่ใช่จีน? ชัยชนะของสายเอกราชในวันที่นโยบายจีนเดียวถูกโดดเดี่ยว
นโยบายจีนเดียวคืออะไร ไต้หวันเป็นประเทศหรือเป็นส่วนหนึ่งของจีน


ความคิดเห็น เกี่ยวกับ ไต้หวันเป็นประเทศหรือไม่?

ในความรู้สึกส่วนตัว ไต้หวันเป็นประเทศ จากความรู้สึกที่เคยไปเที่ยวแล้วได้ไปเดินดูมิวเซียมบ้านเค้า เค้ามีสตอรี่ของเค้า เค้ามีผู้นำ อารมณ์สิงคโปร์แยกมาจากมาเล วัฒนธรรมคนไต้หวันแตกต่างจากจีนอยู่นะ ลักษณะนิสัยไม่กักขฬะ เหมือนเค้าเป็นเลียนแบบญี่ปุ่นด้วยนะ เหมือนญี่ปุ่นเป็นโมเดลประเทศเค้า สุภาพ ไม่โกง ไม่เหลี่ยม ไม่เห็นแก่ตัวเท่าจีน มันดูโมเดิร์นๆดี
 
ประเทศ Republic of China เป็นประเทศ และเป็นประเทศจีนโดยชอบธรรม เพราะเป็นประชาธิปไตย มีการเลือกตั้ง มีรัฐธรรมนูญ รักษาวัฒนธรรมไม่ได้ทำลายทิ้ง ประชาชนมีคุณภาพมีการศึกษามีความรู้ ได้รับการคุ้มครองโดยรัฐบาลที่มีคุณภาพ เพราะข้อมูลข่าวสารที่เปิดกว้าง ช่วงไวรัสระบาดรัฐบาลได้ทบทวนการจัดการไวรัส SARS เพื่อนำมารับมือกับไวรัส CCP และสำเร็จ แต่น่าเสียดายกลับไม่ได้รับคำชื่นชมหรือแม้แต่การพูดถึงโดย UN และ WHO องค์กรที่ถูกประเทศนึงที่คิดว่าตัวเองเป็นใหญ่ ติดสินบนให้เชิดชูตัวเอง ว่าตัวเองเก่ง ตัวเองจัดการไวรัสได้ ทำเหมือนตัวเองเป็นเหยื่อแต่กลับทำเอาประชากรโลกตายไปตั้งเท่าไหร่ ซ้ำยังคอยตำหนิประเทศอื่นที่ออกนโยบายจัดการไวรัสที่แตกต่างกัน ผ่านการปั่นและบิดเบือนข่าวข้อเท็จจริง นี่ไม่ใช่สิ่งใหม่ นิสัยเดิมๆอย่างการไปปิดปากไม่ให้คนอื่นพูดว่า ประเทศนึงไม่ใช่ประเทศ แต่เป็นเกาะใต้ล่มเท้าใครบางคน หรือไม่ให้ออกความคิดเห็นแตกต่างหรือตั้งคำถามถึงความจริง คือการล่วงละเมิดอำนาจอธิปไตยตั้งแต่แรก ซึ่งไม่ต่างอะไรจากมาเฟีย และสมควรตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการค้าโดยสิ้นเชิง ถ้าประชากรไทยบางกลุ่มยังคิดว่าไทยยังต้องพึ่งพาจีน นั่นคือความอัปยศที่หลงเหลือของคนไทย ความต่ำต้อยทั้งวีซ่า และการพึ่งพาตน
 
ไต้หวันไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของจีน ไต้หวันมีรัฐบาล กฏหมายการปกครอง เงิน ประชากรของตนเอง TAIWAN 台灣 ??
 

ไต้หวัน มีครบทุกองค์ประกอบของประเทศ ครับ มี ดินแดน ประชากร มีรัฐบาล มีกองทัพ มีรัฐธรรมนูญ สามารถติดต่อกับต่างประเทศได้ ทุกองค์ประกอบนั้น สามารถเป็นประเทศ ได้ ถึงจะถูกกีดกัน จากรัฐบาลคอมมิวนิสจีน

เอาไว้ประธานาธิบดีของไต้หวันโดนแต่งตั้งมาจากปักกิ่ง เอาไว้ธงจีนแดงโดนเชิญขึ้นแทนธงไต้หวันที่ตึกไทเป 101 ถึงตอนนั้นจีนค่อยเคลมนะ ตอนนี้ไต้หวันเป็นประเทศตามนิยามทุกอย่างในทางปฏิบัติแน่นอน ใจจริงทุกคนก็รู้แหล่ะแค่ขี้เกียจมีปัญหากับจีนแผ่นดินใหญ่แค่นั้นเอง

ตรรษกะจีนเดียวนี่มันดูวิบัติๆ ยังไงอยู่น่ะ เหมือนจีนใหญ่ต้องการเหมารวม เอ่ะอ่ะเห็นพูดจีนเขียนจีนเหมือนกันก็เหมาเป็นจีนไปซะหมด เมื่อก่อนอาจใช่แต่ว่าเค้าก็แยกตัวออกไปนานนมแล้ว ถึงขั้นยอมเปลี่ยนชื่อประเทศ ก็ยังจะยึดติดบ้าอำนาจไม่ยอมอยู่อีก เมกาเมือก่อนก็เป็นของอังกฤษแต่ก็ทำสงครามแยกตัวเป็นเอกราชออกไป แต่ก็พูดอังกฤษเหมือนกันเขียนเหมือนกันสำเนียงแตกต่างนิดหน่อย ก็ไม่เห็นอังกฤษจะเป็นจะตายออกนโยบายอังกฤษเดียวออกมา หรืออีกหน่อยเห็นในไทยคนจีนคนไทยเชื้อจีนมีเยอะจะเหมารวบว่าไทยเป็นของจีนด้วยมั้ย? กลายเป็นมณทลอันไตไรงี้ บ้าบอ

เจอตรรกะหนึ่งในคอมเม้นท์ข่าวดราม่า WHO vs Taiwan ประมาณว่า “จีนไม่ได้สนใจไต้หวันอะไรขนาดนั้นหรอก แต่ที่ต้องทำเป็นเคลมไต้หวันเพราะเกรงว่า ไต้หวันจะกลายเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินรบของสหรัฐฯที่ไม่มีวันจม” ก็ในเมื่อกองเรือของสหรัฐฯในช่องแคบไต้หวันมีขึ้นเพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตยของไต้หวันจากการรุกรานของจีนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จีนก็ควรจะเลิกเคลมไต้หวันด้วยนโยบายจีนเดียว สหรัฐฯก็จะได้ไม่มีเหตุผลในการส่งกองเรือเข้ามาควบคุมน่านน้ำนั้น ซึ่งสหรัฐฯก็ไม่ได้เข้ามามีบทบาทในบริเวณแถบนี้อย่างไร้เหตุผลหรือคิดแต่จะทำลายจีนอย่างเดียว เพราะในทางกลับกันจีนเองก็มีความพยายามขยายอิทธิพลเข้ามาในประเทศรอบข้างด้วยวิธีการต่างๆอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเรื่องไต้หวัน ข้อพิพาททะเลจีนใต้ เขตเศรษฐกิจพิเศษ(เพื่อทุนจีน) เป็นต้น

เหมือนโลกทัศน์บางคนยังถูกแช่แข็งไว้ที่สงครามเย็น แต่ไม่รู้หรือไม่ระลึกได้ว่า ครั้งหนึ่งความหวาดกลัวคอมมิวนิสต์จีนของผู้มีอำนาจในไทย เคยยินยอมให้เกิดการตั้งฐานทัพอากาศของสหรัฐฯถึง 7 แห่งในประเทศ ซึ่งดำรงอยู่ถึง 14 ปี ในช่วงสงครามเวียดนาม

ไม่มีการรับรอง ไม่มีสถานทูต ก็ไม่เป็นไร ก็มีสถานกงสุล มีผู้แทนการค้า ไต้หวันไม่ได้ลำบากอะไร ค้าขายกับทุกชาติทั่วโลก เป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรืองก่อนจีน มีทุนสำรองของประเทศมากมาย มีทองคำสำรองติดอันดับโลก เขาเล็กพริกขี้หนู จิ๋วแต่แจ๋ว

รู้ไหมว่าทำไมไต้หวันรวย ไม่ใช่ประชาธิปไตย เนื่องจากพรรคก๊กมินตั๋งแพ้พรรคคอมมิวนิสต์ ย้ายทองเงินดอลลาร์และสินทรัพย์อื่น ๆ มายังไต้หวัน มากกว่าหนึ่งพันลำ เฉพาะทองเต็ม 14 เรือ หลบหนีไปยังไต้หวันส่วนใหญ่เป็น เจ้าหน้าที่ระดับสูง ทหารอาวุโส เจ้าสัว และอาจารย์มหาวิทยาลัย ไม่มีอะไรเหลืออยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่เหลือเพียงคนงานชาวนา

ไม่มีประเทศ​ไหน​ที่เปนประชาธิปไตย​เต็มใบแต่ระบบประชาธิปไตย​ยังดีกว่า
ระบบเผด็จการ​ที่บังคับให้ประชาชนไม่มีสิทธิเสรีภาพทางความคิดและการใช้ชีวิต​

อยากให้เล่าเรื่อง neo-colonialism เทคนิคทางการทูตของจีนที่ปล่อยกู้ให้ประเทศเผด็จการแล้วเอาดินแดนแลกกับการใช้หนี้ และวิธีอื่นๆที่จีนใช้ในสร้างอำนาจทางเศรษฐกิจของจีนเช่น belt and road initiative และ ท่าเรือน้ำลึก แลกกับเป็นที่ดินของจีนและเงื่อนไขอื่นๆ

ตอบคำถามแรก ไม่รู้ว่าไทยไม่มีสถานทูตไต้หวัน
ตอบคำถามที่สอง ประชาธิปไตยกินไม่ได้หรอก แต่ถ้าอยู่ภายใต้ประชาธิปไตย คุณเลือกกินสิ่งที่คุณต้องการกินได้ ไม่ใช่ให้คนอื่นมากำหนดว่าคุณต้องกินแต่กิมจิ เพราะกิมจิมีวิตามินครบถ้วน หรือกำหนดว่าคุณต้องไม่กินอะไรเลย

มันไม่ใช่กินได้หรือกินไม่ได้อย่างเดียวนี่ครับ ที่พูดประชาธิปไตย เรากำลังพูดถึง ความเท่าเทียมกัน ให้กฏหมายในมาตรฐานเดียวกันกับทุกคน การทำงานของส่วนกลางที่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ มันคือการมีส่วนร่วมของประชาชนในการใช้อำนาจปกครองประเทศ

รวมไม่ได้ แยกไม่ได้ สนับสนุนให้อยู่ในสภาพนี้ต่อไปครับ
ไต้หวัน กับจีน ไม่รวม ไม่แยก ไม่แตกหัก
เพียงแต่คนจีน สาธารณรัฐประชาชนจีนจะยอมรับเรื่องนี้ไปได้นานแค่ไหน

เป็นหลักการที่โคตรใจแคบ คนจีนด้วยกันยังแบ่งแยกกันรุนแรง
อันที่จริงคนจีนเมื่ออยู่ในประเทศอื่นจำนวนมากๆแบบที่คนเชื้อสายจีนมี%เป็นหลักสิบของประชากรก็จะประกาศตัวแยกเชื้อชาติเรียกตัวเองว่าเป็นคนจีน เช่นในมาเลย์ สิงคโปร์ จะมีก็แต่คนจีนในไทยเท่านั้นที่เรียกตัวเองว่า ลูกคนจีน แต่ตัวเองเป็นคนไทย เพราะวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งในแบบฉบับนุ่มนวลอ่อนโยนของไทยหลอมรวมคนจีนที่มีอยู่ถึง 1 ใน 7 ของประชากรให้เป็นหนึ่งเดียวกับคนเชื้อชาตืเดิมอื่นๆได้

ประชาธิปไตยอาจจะกินไม่ได้ แต่มันทำให้ทุกคนมีความเท่าเทียมในการทำมาหากิน เพราะต้องฟังเสียงของทุกคน มำอะไรตามใจตัวเองเหมือนทุกวันนี้ที่เอาแต่เอื้อนายทุนเพราะไม่จำเป็นต้องรับฟังเสียงจากประชาชนเพราะมี250สว.

มีเพื่อนเป็นทั้งคนจีนและคนใต้หวัน
– เคยถามเพื่อนคนจีนว่าประเทศเดียวกันไหม เค้าบอกว่าประเทศเดียวกัน ซึ่งคนจีนมองว่าใต้หวันคือมณฑลหนึ่งของจีน แต่ใต้หวันอยากตั้งประเทศเป็นของตนเอง (แต่มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนพูดเยอะไม่ได้ เดี๋ยวจะโดนส่งกลับประเทศ ถ้ารัฐบาลจีนรู้ว่าเอาเรื่องภายในประเทศมาพูดให้ต่างชาติฟัง)

-ถามคนใต้หวัน เค้าบอกว่าเค้าไม่ยอมรับระเบียบ และรัฐบาลของจีน (ก่อนหน้านี้ใต้หวันเคยตกเป็นอาณานิคม จนได้มีการซึมทราบเรื่องประชาธิปไตย ที่ต่างจากจีนซึ่งปกครองอีกแบบ) จนวันเวลาผ่านไปทำให้ใต้หวันมีเสรีภาพ มีการจัดระบบของตัวเองขึ้นมาใหม่

ในมุมมองที่ผมสรุปนะครับ
-จีน มองใต้หวันว่าคือคนจีน ใต้หวันคือมณฑลหนึ่งของจีน
-ใต้หวัน มองคนจีนเป็นคนจีน ใต้หวันคือคนใต้หวัน ไม่ใช่คนจีน

1. เกาะไต้หวันไม่ได้เป็นอาณานิคม หรือเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนมาแต่ดั้งเดิม ฮ่องเต้เกือบทุกพระองค์ ( อาจจะยกเว้นจิ๋นซีมั้ง ) มีความพยายามและความยากลำบากในการรวมประเทศที่อยู่บนพื้นเดียวกันอยู่แล้ว ที่เป็นเกาะต้องนั่งเรือออกไปนี่ ไม่ต้องพูดถึง รู้สึกว่าช่วงนึงจะมีญี่ปุ่นปกครองด้วยนี่

2. ดร. ซุนยัดเซ็น คิดไว้ล่วงหน้าตั้งนานแล้วว่าไต้หวัน ถือเป็นฐานบัญชาการที่ดี ในกรณีที่ต้องลี้ภัยเพื่อไปรวบรวมกำลังใหม่ เคยส่งคนรวมไปถึงเจียงไคเช๊คเองไปดูลาดเลามาแล้ว คนบนเกาะเองก็เป็นลุกผสมของชนเผ่าพื้นเมือง + คนฮกเกี้ยน ( ปัจจุบันคือคนที่มาจากมรฑลฝูเจี้ยนของประเทศจีน ) ไม่มีความรู้ทางการเมืองการปกครอง ตอนที่เจียงไคเช๊คหนีไปถึง เค้าไม่ได้อ้าแขนรับนะ เค้าใช้กำลังทางทหารบุกเข้าไปยึดอำนาจการปกครอง

3. การอพยพหนีก็ไม่ได้เป็นการหนีแบบฉุกละหุกนะ มีการคิดเตรียมการไว้แล้ว ถึงขนาดที่ว่างานศิลป และของมีค่าของจีนจากสำนักราชวัง ถูกลำเลียงไปไว้ที่ไต้หวันล่วงหน้าก่อนแล้วด้วยซ้ำ ( ปัจจุบันนี้อยู่ที่กู้ก๊ง )

4. หลังจากเจียงไคเช๊คไปอยู่ที่เกาะไต้หวัน มีความพยายามที่จะรวบรวมกำลังคน ทรัพยากร และปลูกฝังความคิดให้ประชาชน ว่าเราจะต้องกลับ บ้านเกิด ( ในที่นี้คือจีนแผ่นดินใหญ่ ) ตัวเจียงไคเช๊คเองและพรรคก๊กมินตั๋ง ไม่เคยคิดว่าจะตั้งรกรากตลอดไป จะเห็นได้จากการที่ไม่มีข้อเรียกร้องใดๆจากทางรัฐบาลพลัดถิ่น เรื่องการรับรองความเป็นเอกราช ในช่วง 20-30 ปีแรก พอรู้ตัวว่ากลับไม่ได้แล้ว ถึงได้เริ่มมีความเคลือนไหว

5. ไม่มีใครในประเทศไต้หวัน ต่อต้านการรวมประเทศ ( รวมไปถึงพรรคการเมืองหลายฝ่ายที่มีนโยบายต่อต้านนี้ออกมาเป็นรูปธรรม ) ไต้หวันต่อต้านการถูกรวบเข้ามาอยู่ในความปกครอง ซึ่งคือสิ่งที่สาธารณรัฐปชช.จีนพยายามทำ ประเทศไต้หวันต้องการให้จีนตระหนักถึงเสถียรภาพทางเอกราช ( เพราะเค้าก็แลกมาด้วยเลือดเนื้อหยาดเหงื่อเหมือนกัน ) และอุดมการณ์ของความเป็นสาธารณรัฐ ไต้หวันไม่เคยปฏิเสธความเป็นคนจีน จะเห็นได้จากชื่อประเทศ Republic of China แต่ด้วยความที่จีนไม่เคยให้ความสำคัญกับจุดนี้ เลยต้องเขียนชื่อประเทศเป็น Republic of China, Taiwan

สมัยราชวงศ์ชิง เกาะไต้หวัน เคยมีขุนพลราชวงศหมิง หนีไปอาศัยอยู่ที่นั่น และตั่งถิ่นฐานเพื่นล้มราชวงศ์ชิง สมัยปัจจุบัน ไต้หวัน เป็นเจ้าของหลายอย่างในจีน โดยเฉพาะ ในด้านภาษจีน ลูกหลานขงจื้อ อยู่ที่ไต้หวันนะ ตามบันทึกประวัติศาตร์ จีนมีภาษาเป็นของตัวเอง แต่เจ้าของคือลูกหลานของขงจื้อ ของมีค่าหลายอย่างก็อยู่ที่ไต้หวัน ศาสนาเก่าเลยมาอยุ่ไต้หวันเยอะ เพราะที่จีนเขาไล่มา

ไต้หวัน คือชาวจีนมีการศึกษาจากเสฉวนและกวางตุ้ง พร้อมกับเอาสมบัติจากคลังในวังต้องห้ามมาเยอะ เลยเจริญเร็วกว่าจีนแผ่นดินใหญ่ และโชคดี ที่มีญี่ปุ่นกับอเมริกา เข้ามาวางระบบในประเทศให้ ส่วนจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีอำนาจหลังชนะจีนคณะชาติ คือจีนกรรมกร จีนบ้านนอก คนจีนทีไม่ค่อยมีการศึกษา บวกกับปิดประเทศ เลยเจริญช้ากว่าไต้หวัน

ขอเล่านาที10.34 ของนานกิงน่ะครับเรื่องมีอยู่ว่า
ตอนที่คอมของเหม่ากับชาธิปัตไตรของเชียงไค่เช็คกำลังทะเลาะกันอยู่ญี่ปุ่นในยุคนั้นก็ใช้โอกาศที่จีนอ่อนแอ่ช่วงนั้นกระโดดเข้าจะยึดจีนเป็นอาณานิคม(เกิดก่อนww2ประมาณ1-2ปี)แล้วทำการยึดเมืองนานกิง(อดีตเมืองหลวงเก่าจีน)คนญี่ปุ่นต้องเจอเฉลยกับชาวเมืองหลักล้านที่ต้องดูแลประกอบกับชาวบ้านจีนไม่ยอมแพ้ต่อญี่ปุ่นเลยและญี่ปุ่นเองก็ไม่มีอาการเลี้ยงคนทั้งเมืองจึงตัดสินใจเลือกฆ่าชาวบ้านคนจีนที่ไม่รู้อีโน่อีเน่ในเมืองนานกิงไปถึง300000คน(วิธีการฆ่านี้ให้ไปหาในกูเกิลครับแม้แต่ผมเองยังรับไม่ได้เลย)หลังจากจบww2 ยุคปัจจุบันนี้น่ะครับ คนจีน เกาหลี ไต้หวัน จะเป็นมิตรสามัคคีรวมใจกับประท้วงให้ญี่ปุ่นขอโทษชดใช้เรื่องในww2ที่ทำกับพวกตนแบบเดียวกับเยอรมนีชดใช้กับประเทศต่างที่ไปทำกับเขา แต่ญี่ปุ่นนี้กลับน่าด้านบอกว่า”กุไม่เคยทำ. ลืมไปซ่ะเรื่องมันผ่านไปแล้ว”เลยทำให้คนจีน เกาหลี มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับญี่ปุ่นในระดับที่เรียกได้ว่าแย่มาก ในขนาดที่ชาติอื่นที่ญี่ปุ่นเคยยึดเช่น อินโด ฟิลิป ไต้หวัน ลาว กัมพูชา เวียนนามพวกนี้เขาไม่ติดใจ
**จีนเคยมีปัญหาเรื่องนี้กับญี่ป่นถึงขั้นคนจีนไม่ยอมซื้อสินค้าจากญี่ปุ่นทำให้สินค้าญี่ปุ่นแทบไม่มีคนซื้อเลยในจีนแม้ว่าคุณภาพจะดีมาก และญี่ปุ่นเองก็พยายามคืนดีกับจีนไม่ว่าจะนายกกี่สมัยแต่ก็ล้มเหลวเกือบหมดทุกครั้ง

จริงๆ พรรคก๋งมินตั๋ง ในขณะนั้นมีกำลังพลมากกว่า คอมมิวนิส มากครับ แทบไม่เห็น เหมาในสายตา ทั้งอาวุธ เทคโนโลยี จึงทำให้เจียงไคเช็ค ตัดสินใจรบกับญี่ปุ่นเพียงคนเดียว จากนั้น เจียงไคเชคก็เพลี่ยงพล้ำต่อญี่ปุ่น จึงขอการสนับสนุนจากเหมา และด้วยสาเหตุนี้ รัฐบาลของเจียงไคเชคจึงบอบช้ำมาก เพราะรัฐบาลของเจียง มีข้อดีอย่างข้างต้นคือ เทคโนโลยีและอาวุธ เมื่อจบสงครามโลกครั้งที่สอง เจียงจึงแทบจะไม่เหลืออะไรไว้ป้องกันตัว ในทางกลับกัน เหมาก็ไม่มีอะไรเช่นกันแต่ เหมามีหลักยึดถือแบบคอมมิวนิสซึ่งจะเน้นการดูแลจากล่างสู่บน จนได้ใจ ประชาชน บวกกับได้รับการสนันสนุน ยุทธโทปกร จากโซเวียตที่ชนะสงครามแถมอยู่ใกล้อีก เจียงจึงแพ้สงคราม และอพยพ ลงไปอยู่เกาะ ไทเป
คำถามคือ ??? ทำไมเหมาไม่บุกต่อและกำจัดเจียงทิ้งซะ ???
ตอบสั้นๆ คือ เจียงมี อเมริกาหนุนหลังครับ ก่อนหน้านี้ก็หนุนอยู่บ้างแต่ให้เงิน และ อาวุธไม่มาก แต่ถ้าจะให้ถึงกับ แนวคิดประชาฑิปไตยหมดจากจีน อเมริกาก็กลัว จะล้มเป็นโดมิโน อาเซียนจะกลายเป็น คอมมิวนิสหมด จึงออกหนุน มากขึ้น บวกกับ ก่อนจบสงคราม อเมริกา เป็นชาติเดียวที่มี ปรมนู โซเวียตและเหมา จึงได้แต่มองไทเปเติบโต

ขอเสริมนิดนึงหากใครที่คิดว่าจีนกับไต้หวันไม่เคยรบกัน อยากจะบอกว่าพวกเขาเคยรบกันนะ อย่างในปี 1949 หลังจากที่ KMT(Kuomintang of China)ได้อพยพไปอยู่ที่ไต้หวันแล้ว จีนภายใต้การปกครองของ PRC(People’s Republic of China)ได้ทำการวางแผนบุกเกาะจินเหวินเพื่อเปิดทางสู่เกาะเผิงหู ในเดือนตุลาคม ปี 1949 ซึ่งถ้าสามารถยึดเกาะจินเหวินกับเผิงหูได้ก็เป็นประตูสู่เกาะไต้หวัน แต่ผลปรากฎว่าทาง PLA(People’s Liberation Army)ที่เป็นกองทัพใน PRC ไม่มีเรือลำเลียงพลสำหรับการยกพลขึ้นบก ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจใช้กำลังจากหน่วย 28th,29th Army Corps บุกเกาะจินเหวินตรงจุดชายหาดของหมู่บ้านหลงโข่วโดยต่อแพลำเลียงบุก ซึ่งแผนกลับไม่ค่อยประสบความสำเร็จเนื่องด้วยสภาพอากาศทำให้กำลังของ PLA ต่างกระจัดกระจายกันตามหาดของเกาะจินเหวิน ขณะเดียวกัน CNAF(Chinese National Armed Forces)ก็ได้ใช้หาดเหล่านั้นเป็นทุ่งสังหาร PLA ผลสุดท้าย PLA เสียกำลังไป 3,873 นาย โดนจับเป็นเชลย 5,175 นาย ทางฝั่ง CNAF เสียกำลังไป 1,267(ทางฝั่ง PLA ประมาณการไว้มากกว่า 2,500 นาย) บาดเจ็บอีก 1,982 นาย ทำให้สงครามครั้งนี้ KMT ชนะ แต่ในปีพวกเขาก็รบกันอีกในเหตุการณ์การที่เรียกว่าวิกฤตการณ์ช่องแคบไต้หวันครั้งที่ 1(First Taiwan Strait Crisis)ในเดือนกันยายนปี 1954 ถึง พฤษภาคมในปี 1955 และอีกครั้งในเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนปี 1958 ในเหตุการณ์วิกฤตการณ์ช่องแคบไต้หวันครั้งที่ 2(Second Taiwan Strait Crisis) แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ PRC ยังได้รบกับ CNAF ที่เป็นกองกำลังพลัดถิ่น(ทหารส่วนมากมาจากกองกำลังอาสาประชาชนต่อต้านคอมมิวนิสต์ยูนนาน)ที่อยู่ระหว่างเขตชายแดนจีน-พม่าในปี 1960

คำคมจีนโบราณมีอยู่คำหนึ่งว่า….
得人心者得天下 失人心者丢掉天下
ผู้ใดชนะจิตใจคนทั้งปวงผู้นั้นครอบครองทั้งจักรวาล
ผู้ใดทอดทิ้งจิตใจคนทั้งหมดผู้นั้นจักสูญสิ้นหมดทุกอย่างที่เคยครอบครอง

เหตุที่ทำให้เจียงไคเช็คพ่ายแพ้แก่เมาเซตุงอย่างราบคาบทั้งๆที่มีกำลังพลมียุทโธปกรณ์เหนือกว่าและกำลัง
ทรัพย์สนับสนุนจากอเมริกามากกว่าอีกฝ่ายหลายๆเท่า ก็เพราะพรรคก๊กหมินตั่งไม่ชนะใจคนจีน จึงไม่ได้การ
สนับสนุนจากประชาชนจีนเลย ผิดกับพรรคคอมมิวนิสต์จีนภายใต้การนำของเมาเซตุงและจูเอินไหล ยิ่งทำ
สงครามกลางเมืองรบกับเจียงไคเช็ค ก็ยิ่งได้รับการสนับสนุนจากประชาาชนคนจีนมากขึ้นมากขึ้น แม้กระทั่ง
แม่ทัพนายกองและกำลังพลของเจียงไคเช็คยังแปรพรรค์กลับข้างมาเข้ากับฝ่ายเมาเซตุงเป็นหมื่นเป็นแสน บท
พิสูจน์คำคม “ผู้ใดชนะจิตใจคนทั้งปวงผู้นั้นครอบครองทั้งจักรวาล”

พรรดก๊กหมินตั่งของเจียงไคเช็คคอรัปชั่นสุดๆกอบโกยเข้าตัวเองและพรรคพวกด้วยกันจนจีนก่อนนี้เกือบสิ้นชาติ ก๊กหมินตั่งจึงต้องพ่ายแพ้แก่พรรคคอมมิวนิสต์จีนของเมาเซตุง ในสงครามกลางเมือง ต้องกระเซอะกระเซียงหนีมาอยู่ที่เกาะไต้หวันแล้วตกต่ำเรื่อยมาจนปัจจุบันยังเลือกตั้งแพ้พรรคหมินจิ้นตั่งพรรคพื้นเมืองของไต้หวัน(ไต้หวันมีประชากรประมาณ 24 ล้านคน)

พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) มีสมาชิกพรรค (2019)จำนวน 90,594,000 คน
พรรคก๊กหมินตั่งยังไม่สามารถชนะใจคนจีน 24 ล้านคนบนเกาะไต้หวันเลย ยังพ่ายแพ้แก่พรรคหมินจิ้ตั่งซึ่ง
เป็นพรรคพิ้นเมืองของไต้หวัน

เจียงไคเชก ก็มีข้อตกลงว่าให้พรรคคอมมิวนิสต์มีบทบาททางการเมือง ประธานเหม๋าก็ร่วมมีบทบาทด้วย แต่เจียงไคเชกผิดข้อตกลง เพราะเจียงไคเชกอยากปกครองจีนเพียงพรรคการเมืองเดียวและยังปราบปรามพรรคคอมมิวนิสต์อยู่ ทำให้ประธานเหม๋าและพรรคคอมมิวนิสต์แตกหักกับเจียงไคเชกทันที และภายหลังทั้ง2ร่วมมือกันต่อต้านกองทัพญี่ปุ่น จนสงครามจีนกับญี่ปุ่นจบ ทั้ง2ก็กลับมาสู้รบกันเหมือนเดิม จนรัฐบาลเจียงไคเชกเป็นฝ่ายแพ้และหนีไปยังเกาะไต้หวัน แล้วสถาปนาสาธารณรัฐจีนขึ้นบนเกาะไต้หวัน ส่วนพรรคคอมมิวนิสต์ก็สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนขึ้นบนจีนแผ่นดินใหญ่

ก๊กมินตั๋ง รบกับญี่ปุ่นตามลำพัง นาน 8 ปี จนเสียกำลังพลส่วนใหญ่ เหลือทหารระดับนายพลไม่กี่คน เป็นความบอบช้ำทั้งทางกายภาพและกำลังใจ แต่คอมมิวนิสต์ ใช้กลยุทธ์ “เดินทัพทางไกล” โดยทำทีขึ้นเหนือจะไปรบกับญี่ปุ่น แต่กลับหันเหไปใกล้โซเวียต พร้อมกับปลุกระดมการปฏิวัติเพื่อชนชั้นชาวนา กรรมกร และประกาศว่าเป็นการปฏิวัติเพื่อประชาชาติ ประชาธิปไตย จะปฏิรูปที่ดิน ให้ชาวนายากจนได้เป็นเจ้าของที่ดิน ให้กรรมกรพ้นจากการขูดรีดของนายทุน คือหลอกลวงคนจีนทุกระดับ ซึ่ง คอมมิวนิสต์บอกว่า เป็นการสร้างแนวร่วมของการปฏิวัติ เพื่อสะสมกำลังพล เอาไว้ฉวยโอกาสโค่นล้มรัฐบาลก๊กมินตั๋ง ที่บอบช้ำจากการสู้รบกับญี่ปุ่น นี่คือเบื้องหลังชัยชนะของคอมมิวนิสต์ ครับ มีรายละเอียดมากมาย ที่สามารถค้นคว้าได้จากบทความ ” เก้าบทวิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์ “

สาธารณรัฐจีน เคยปกครองจีนแผ่นดินใหญ่มาก่อน 1912-1949 ก่อนที่จะแพ้ต่อกองโจรคอมมิวนิสต์แล้วหนีคอมมิวนิสต์ไปปกครองที่ไต้หวันค่ะ สาธารณรัฐจีนคือตัวแทนของการปฏิวัติที่แท้จริง คือตัวแทนของลัทธิไตยราชที่แท้จริง รัฐบาล ของ ท่าน เจียง ไค เช็ก พรรคก๊กมินตั๋ง คือรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่กองโจรคอมมิวนิสต์ที่ปล้นแผ่นดินใหญ่ไป กองโจรคอมมิวนิสต์ยึดอำนาจการปกครองแผ่นดินใหญ่แล้วสถาปนา เป็นจีนใหม่ว่า สาธารณรัฐประชาชนจีน1949-ปัจจุบัน ค่ะ
เนื้อหาที่บรรยายไม่ตรงตามความจริงนะคะควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนค่ะ

แผ่นดินใหญ่ ไต้หวันเป็นจีนทั้งนั้นแหละ รัฐธรรมนูนของไต้หวันก็ระบุชัดเจนนะครับว่า ไต้หวันจะต้องตีกลับไปแผ่นตีนใหญ่แล้วรวมจีนเป็นปึกแผ่นเดียวกัน ฝั่งแผ่นดินใหญ่ก็เหมือนกัน จะไม่ยอมให้ไต้หวันเป็นประเทศ สักวันหนึ่งก็ต้องรวมตัว อีกอย่างหนึ่งอย่างที่คลิปนี้เล่าถืง จนถึงวันนี้แผ่นดินใหญและไต้หวันก็ไม่ได้เซ็นสัญญางดสงคราม พูดตรงๆก็คือทั้งสองฝ่ายยังอยู่สภาวะสงครามอยู่ แค่ตอนนี้ไม่ได้ตีกันและพักเป็นหลายสิบปีละ เพราะฉะนั้น ตามอุดมการณ์และรัฐธรรมนูญของทั้งสองฝ่าย ผลสุดท้ายก็คือแผ่นดินใหญ่รวมไต้หวันหรือไม่ก็ไต้หวันรวมแผ่นดินใหญ่ ซึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอนโดยไม่สามารถระบุเวลาที่ชัดเจนได้

จริงๆ​แล้วอเมริกาในสหประชาชาติ​ให้ไตหวันเป็นเอกราชก็ได้แต่ไม่ทำดูได้จากการลงนามในสนธิสัญญา​ไทเปเหมือนกับการวางยาจากตะวันตกเหมือนกับรัสเซีย​กับญี่ปุ่นนั้นไม่มีการเซนสนธิสัญญา​แต่อย่่างใดกับสหภาพในสมัยหลังสงครามยุติตอนที่ขับไล่ให้ญี่ปุ่นออกจากเกาหลีมองโกลและเมจูที่ญี่ปุ่นต้องใช้ฐานเมจูสะสมกำลัง​แต่โดนทหารแดงขับไล่ตกทะเลญี่ปุ่นก็ขอไม่ยอมเซนต์สัญญา​กับสหภาพมาจนมาถึงในปัจจุบันปูตินไม่ค่อยแสดงท่าที่กร้าวร้าวมากนักเพราะมันเป็นปัญหาละเอียดอ่อนแต่ญี่ปุนเลือกที่ยอมแพ้กับอเมริกาญี่ปุ่นมองว่าอย้่งไงอเมริกาจะให้ความช่วยเหลือทางด้านการปฏรูปการปกครองดีกว่าเลือกทุนิยมกลับมองสังคมนิยม​เลวร้ายกว่าและญี่ปุ่นกับอเมริกาเคยเป็นพันธมิตรเก่าแก่มาก่อนนั้นคืแเหตุผลกับการการลงนามยอมแพ้​ของจักรวรรดิญี่ปุ่น
แต่การกระทำกลับทำสวนทางญี่ปุ่นมีท่าทีแข็งกร้าวโดยเพิ่มขนาดกองทัพป้องกันตัวเองปละให้ออกทำสงครามนอกประเทศได้แต่ต้องรอแก้รัฐธรรมนูญ​ตัวเองได้ก่อน
ญี่ปุ่นในวันนี้ก็พยายาม​สร้างปัญหาข้อพิพาทต่างๆกับนานชาติให้กับภูมิภาคนี้​ดีนะตอนที่เซนต์​สัญญา​อเมริกาบังคับให้ญี่ปุ่นสละสิทธิ์​หมู่เกาะสเปรย์ลี่​และไตหวันนั้นคือการวางยาคู่พิพาทถ้ามีตัวละครเพิ่มอย่าบักยุ่นสงสัยถึงขั่นจับอาวุธห่ำหันกันแน่นเหมือนกับยิวนรกในตะวันออกการ ส่วนในอาเซียนก็พยายาม​ปั่นหัวนานชาติอาเซียนให้เกิดกระแสการต่อต้านจีนให้มากขึ้นดูได้ในกรณีคู่พิพาททั้งที่จีนเจรจาแบบทวีภาคีทุกอย่าง​OK… KOเป็นที่เรียบร้อยนานแล้วและการตั้งฐานทัพบนหมู่เกาะพิพาทมันก็มีการไปสร้างฐานทัพบนเกาะทั้งหกประเทศหมดล่ะแต่อเมริกากับเลือกด่าแต่จีนเพียงชาติเดียวแต่ไม่มีสื่อไหนนำเสนอความจริง​ ส่วนยิวอ้างสิทธิ์​ได้จากประวัติศาสตร์แล้วถ้าจีนจะอ้างบ้างไม่ได้ห​รอ….. ลองถามหาเหตุผลดูว่าทำไมจีนเลือกที่จะสร้างเกาะเทียมเพราะไม่ให้ปวศ.ซ้ำรอยในยุคล่าอาณานิคมแล้วทำไมอเมริกาเลือกที่จะไปสร้างฐานบนเกาะมิดเวย์, กวม, เวคและเอังกฤษไปยึดเกาะฟอกแลนด์​ทั้งที่เป็นกรรมสิทธิ์​ของอาเจนติน่าเพราะการเดินเรือมาจากแปฟิซิกไปแอดแลนด์​ติกนั้นล่ะคือคำตอบแบบเดียวที่อเมริกาและอังกฤษเที่ยวไปยึดเกาะตามมหาสมุทรต่างๆทั่วโดยอ้างสิทธิ์​ตามใจชอบ…..

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง สำหรับคนตกวิชาประวัติศาสตร์ เรื่องจีน กับ ไต้หวันจะเล่าให้ฟังว่า ไต้หวัน เดิมเป็นเกาะ เรียกว่าเกาะฟอร์โมซา ตั้งอยู่ในทะเลจีน เกิดเป็นไต้หวัน หรือสาธารณรัฐจีนขึ้นจาก จอมพลเจียง ไคเช็ค พาพลพรรคหนีเหมา เจ๋อ ตง ไปตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นอยู่ จนถึงในปัจจุบัน ซึ่งจีนและนานาชาติ ไม่ยอมรับการประกาศเอกราชของไต้หวัน และจีนก็ประกาศจุดยืนหนักแน่น ที่จะไม่ยอมให้ไต้หวันแยกตัวเป็นเอกราชนั้น เป็นเพราะอะไร???

เพราะแผ่นดินจีนหลังยุคสามก๊ก เมื่อสิ้นราชวงศ์จิ้น (ไม่เกี่ยวกับจิ้น กรรมาชนแต่อย่างใด) ได้แตกออกเป็น 5 เผ่า 16 แคว้น แล้วก็อยู่กันแบบแยก ๆ มาจนถึงลมหายใจนี้ อีกทั้งศูนย์กลางอำนาจของระบบฮ่องเต้ ถูกมองโกลรุกรานเข้ายึดครอง และตั้งราชวงศ์แมนจูเรียขึ้นปกครองจีนเป็นราชวงศ์สุดท้าย ก่อนที่เจียงไคเช็ค และ ดอกฯ ซุนยัดเซ็นจะร่วมมือเพ่วอิ๊งกันยึดอำนาจปูยีฮ่องเต้ และ เจียงไคเช็คก็หักหลังดอกฯซุนยัดเซ็น จนต้องลี้ภัยออกนอกประเทศไป (เหมือนประวัติศาสตร์เมื่อ 24 มิ.ย.2475 ของไทยหยั่งกะลอกแน่ะ)

ดังนั้น หลังสงครามปฏิวัติจีนโดยเหมา เจ๋อ ตง จีนจึงต้องปกครองด้วยระบอบสาธารณรัฐ เนื่องจากสภาพเป็นจีนที่มิได้เป็นรัฐเดียวแผ่นดินเดียวแบบไทย แต่ประกอบด้วยรัฐที่ยังไม่ได้รับรองสภาพความเป็นรัฐอย่างเป็นทางการจากนานาชาติ เช่นเดียวกับรัฐฉานของชาวไทยใหญ่ เพราะหากเป็นรัฐที่เป็นทางการแล้ว จีนจะปกครองด้วยระบบสหพันธรัฐ ไม่ใช่สาธารณรัฐ

ด้วยเหตุดังกล่าว สหรัฐจึงพยายามแทรกแซงให้จีนยอมรับในเอกราชของไต้หวันตลอดมา แต่จีนไม่ยอมเด็ดขาด เพราะหากยอม บรรดารัฐอิสระต่าง ๆ บนแผ่นดินใหญ่ก็จะประกาศเอกราชบ้าง นั่นหมายถึง จีนจะสิ้นชาติไปเลย

ในปี 1971 UN ยอมรับจีนเพราะว่าจีนมาเรียกร้อง???เป็น Only China ใน UN สมาชิกใน UN ก็เลยเลือกจีนแทนพราะว่าจีนเป็นคอมมิวนิสต์แล้วคนก็กลัวคอมมิวนิสต์ ก็เลยเอาเข้า UN เพราะว่าหน้าที่ของ UN ก็คือ keep peace แค่นั้นเอง
UN ไม่มีหน้าที่มาบอกว่าใครเป็นประเทศหรือไม่ใช่ประเทศ อีกอย่างหนึ่งประเทศ Palestine ก็ไม่ได้อยู่ใน UN แต่ก็เป็นประเทศอยู่ ใครบอกว่าไม่ได้อยู่ใน UN ก็คือไม่ใช่ประเทศ
มีแต่จีนที่พยายามจะล้างสมองคนหลอกคนไปเรื่อยๆว่าไต้หวันเป็นของเขา
แต่ที่จริงที่จีนคอมมิวนิสต์ People’s Republic of China ได้ก็คือแค่แผ่นดินจีนตอนนี้ ถ้าจะเอาไต้หวันด้วยก็ต้องมาสู้กันต่อ มาสู้กันยังman(แมน)กว่าใช้ปากหลอกคนไปเรื่อยๆ
เมืองจีนรู้ว่ามันสู้ไต้หวันไม่ได้ ตอนนั้นมันตี kuomingtan ใด้เพราะว่ามี soviet ช่วย แต่เดี๋ยวนี้ soviet ไม่มีแล้วนี่ แต่ไต้หวันก็ยังมี America อยู่แถมมีญี่ปุ่นเกาหลีเหลือแล้วอีกหลายประเทศที่เกลียดจีนเช่นอินเดีย จีนรู้ก็เลยใช้วิธีหลอก ???

ความต่างระหว่างไต้หวันกับไทยคือ ไต้หวันไม่มีสถาบันกษัตริย์ที่ถูกนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการกำจัดผู้ที่เรียกร้องประชาธิปไตย

คนไต้หวัน คนเกาหลีใต้ต่อสู้แค่กับทหาร แต่คนไทยต้องต่อสู้กับทหาร + สถาบันกษัตริย์ที่พึ่งพาอาศัยกันเพื่อต่างคนต่างดำรงอำนาจของตัวเองไว้ และด้วยประวัติศาสตร์ชาติไทยทำให้คนไทยไม่สามารถแยกทหารออกจากสถาบันได้แต่มักมองว่าทหารคือทหารพระราชาพระราชินี ดังนั้นใครก็ตามที่ต่อต้านทหารก็จะถูกกล่าวหาเอาง่าย ๆ ว่าจะ “ล้มเจ้า” แถมยังมี 112 เป็นอาวุธไว้คอยกำจัดคนต่อต้านทหาร ทั้ง ๆ ที่คนที่ต้านทหารอาจจะไม่ได้ต้องการล้มสถาบันอะไรเลย

ตัวแปรสำคัญของการให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยไม่ใช่แค่ทหาร แต่เป็นสถาบันกษัตริย์ที่ต้องแสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่าแยกขาดจากทหารและให้การสนับสนุนประชาธิปไตยอย่างจริงจัง ประชาธิปไตยในไทยจะเกิดไม่ได้เลยถ้าสถาบันไม่ปรับตัว และจะยิ่งยากมากถ้าสมมุติ ย้ำว่าสมมุติ ว่าสถาบันเกิดดันมีทัศนคติเป็นปฏิปักษ์กับประชาธิปไตย เพราะหากเป็นเช่นนั้น คำว่า “ระบอบประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข” จะเป็นไปไม่ได้เลย

ลึก ๆ แล้วเดี๊ยนมองเป็นประเทศนะคะ ไต้หวัน ธิเบต ยกเว้นซินเกียง และ ริวกิว (โอกินาว่า ของญี่ปุ่น อันนี้เดี๊ยนอคติลำเอียงสุด ๆ) ไม่ค่อยรู้สึกเท่าไหร่ กับไต้หวันนี่ยิ่งมองเป็นประเทศ สงสารเหมือนกันที่มีอิทธิพลเหนือประเทศเล็กประเทศน้อยเพียงเวลาสั้น ๆ แต่ถ้าไปพูดกับคนโปรจีนก็จะโดนย้อนเรื่องรัฐปัตตานี และคนจีนแดงคงไม่ชอบใจ

ไต้หวัน-ป็อป (คงหมายถึงเฉพาะเพลง) ตอนนี้เขาก็จัดเป็น C-pop กันแล้วล่ะ ไม่มีแยก เดิมนั้นเป็น T-pop ชนกับไทยนี่แหละ เดี๊ยนเคยคิดว่าเราจะต้องเป็น Th-pop ไปซะรึเปล่า (หมายรวมทุกอย่าง เป็นป็อปปูลาร์ คัลเจอร์ เลย)

เวลาอ่านข้อมูลหรือสถิติต่าง ๆ ที่แบ่งตามอาณาบริเวณ ก็ยังแยก ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน จากจีนแผ่นดินใหญ่กันอยู่นะ แน่นอนว่าอันดับจะดี

แล้วแต่จะถามใครค่ะ ไต้หวันเป็นเอกภาพ มีรัฐบาลปกครองเป็นของตัวเอง มีการเลือกตั้ง มีพาสปอร์ตเป็นของตัวเอง ไม่ได้ขึ้นกับจีน ประชาชนชาวไต้หวันเอง ก็เห็นไม่ตรงกันว่าควรจะขึ้นกับจีนไหม บางคนก็อยากเป็นเอกเทศ อยากมีประชาธิปไตย อยากเป็นประเทศตัวเอง บางคนก็อยากกลับไปขึ้นกับจีน เพราะความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจ เพราะอยากได้ความคุ้มครอง อยากเป็นประเทศใหญ่.อันนี้ก็ว่าไป แต่ความที่จีนไม่ยอมรับว่าไต้หวันเป็นเอกประเทศ และความที่จีนมีอำนาจในทางการทหาร และชอบใช้กำลังขู่อยู่บ่อยๆ ไต้หวันก็ไม่กล้าหือ ประกอบกับเม็ดเงินเข้าประเทศส่วนมากก็มาจากจีน ก็เลยอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก สรุปคือไต้หวันขึ้นกับจีนอย่างเป็นทางการและไม่ได้เป็นประเทศตัวเอง ประชาคมโลกก็เลยไม่ได้นับไต้หวันเป็นประเทศ แต่ในทางปฏิบัติแล้วเป็นประเทศตัวเอง เพราะจีนก็ไม่ค่อยได้ก้าวก่ายทางด้านนี้มากนัก ประชาชนเองก็ถือว่าตัวเองเป็นคนไต้หวัน ส่วนรัฐบาลไต้หวันเองก็แล้วแต่คนแล้วแต่พรรค บางพรรคก็ฝักฝ่ายจีน บางพรรคก็ฝักฝ่ายเอกเทศ แล้วแต่ใครจะชนะเลือกตั้ง นโยบายก็สลับไปสลับมา ถ้าฝ่ายเอกเทศชนะ ก็หือบ่อยหน่อย แล้วแต่สมัยด้วย

ใครจะถือว่าเป็นประเทศหรือไม่เป็นก็ได้ทั้งนั้น เป็นอิสระเสียขนาดนี้

ถ้าสหประชาชาติถือว่าใต้หวันเป็นประเทศ จีน วีโต้ ดังนั้นมติตกไป
ถ้าประเทศใดถือว่าใต้หวันเป็นประเทศ จีนเลิกคบ เรียกทูตกลับ ไม่ขายของ (สั่งหัวเว่ยเปิด Back Door เจาะข้อมูลประเทศเสียเลย)

ลงประชามติแยกประเทศจีนไม่ยอม
ลงประชามติรวมประเทศกับจีนหรือประเทศอื่นคนใต้หวันไม่ยอม แม้จะเป็นคอหอย กระเดือกอเมริกาก็ตามปูติน ใช้บทเรียนจากใต้หวันแทรกซึมยึดใครเมีย อเมริกา ยุโรป งง ลืมคิด มัวแต่นึกถึงยูเครน เลยไปไม่เป็น…

จีนมี 2 จีนคือจีนแดงและจีนฟ้า ( ใต้หวัน ) ถ้าตามมุมมองคนใต้หวันจะเรียกจีนแดงว่าเป็นจีนที่หยาบ ไม่มีมารยาท แย่งดินแดนตัวเอง ขนาดพื้นที่แค่ไม่กี่เกาะยังพัฒนาได้ขนาดนี้แล้วถ้าแผ่นดินใหญ่เป็นของใต้หวันล่ะจะยิ่งเจริญกว่าเดิมอีกและประชาธิปไตยจะเบ่งบานทั่วเอเชียผมชอบจีนยุค 1925-1945 เพราะมีการพัฒนาแบบทุนนิยมดีที่สุดในเอเชียถึงไต้หวันในปัจจุบันจะมีพื้นที่เล็กๆแต่มีการรับรองถึง 25 ประเทศรวมรัฐวาติกันซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่และอเมริกาใต้ซึ่งอิพธิพลของจีนในย่านอเมริกาใต้และวาติกันถือว่าน้อยมากเพราะย่านอเมริกาใต้ต่างก็พึ่งสหรัฐอเมริกาตั้งแต่การประกาศอิสรภาพของอเมริกาต่ออังกฤษซึ่งัจจุบันกลายเป็นหุ่นเชิดของประเทศที่เพิ่งประกาศอิสรภาพเมื่อ 1783 กว่าๆนี้เองแต่จีนแดงเองก็มีการตอบโต้แบบหนึ่งคือการตั้งโป๊ปขิ้นมาเองในประเทศและพวกคอมมิวนิสต์ทั้งหมดยกเว้นเกาหลีเหนือเวลาที่วาติกันมีการเลือกตั้งทีใดคนที่จับตารอคอยก็คือไต้หวันและอเมริกาใต้ครับ

ตราบใดที่เขายังมีอธิปไตยเหนือดินแดน ก็ถือว่าเป็นประเทศครับ

ส่วนใครจะรับรองหรือไม่รับรองอย่างไร นั่นก็เป็นเพียงการกำหนดตำแหน่งและบทบาทในการเมืองระหว่างประเทศ และรูปแบบการดำเนินความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ

จริงๆ ไตหวันเป็นประเทศ ครบองค์ประกอบการเป็นประเทศทุกอย่างตามที่คุณที่บอกว่าเป็นคนได้หวันพูดมา แต่แค่ไม่มีอำนาจอธิปไตย ทำให้ไตหวันไม่มีองค์ประกอบที่เป็นรัฐ ซึ่งการที่จะเป็นรัฐได้ จะต้องคุณสมบัติ 4 ดังนี้ คือ 1.ประชากร 2.ดินแดนที่แน่นอน 3.รัฐบาล และ 4.อำนาจอธิปไตย ตามที่กำหนดไว้ยังอนุสัญญามอนเตริโอ ว่าด้วยสิทธิและหน้าที่ของรัฐ ปี 1933 ถ้าเกิดให้พูดถึงกรณีของ UN ที่ไม่รับเอาไตหวันเข้าเป็นรัฐสมาชิก อันนี้จะขอบอกว่าจริงๆไตหวัยเคยเข้าเป็นรัฐสามาชิกน่ะแต่ถูกให้ออก เนื่องจากจีนเข้ามาแย้งว่าเฮ้ย คุณจะทำยังงี้ไม่ได้น่ะ UN คุณจะให้ไตหวันเข้ามาเป็นรัฐสมาชิกไม่ได้ เพราะนางอ้ะไม่มีอำนาจอธิปไตย ไม่ครบตามองค์ประกอบที่จะมีคุณสมบัติตามที่ UN ตั้งไว้ แต่ถ้าอันนี้อยากรู้ลึกจะต้องไปดูกฎบัตรสหประชาชาติอีกทีน่ะฮ่ะ แล้วทำให้ UN อัญเชิญไตหวันออกจากรัฐสมาชิก เพราะให้เหตุผลว่าถือเอาคำว่าจีนเดียว แต่ก็ไม่ส่งกระทบต่อไตหวันน่ะค่ะ เพราะนางเริ่ดมาก นางจัดการตัวเองได้ดีเลยที่เดียว โดยนางจัดตั้งกฎของนางเองโดยนำเอาโครงสร้างของ UN เป็นแม่แบบในการนำมาใช้ เพื่ออะไรค่ะ ทุกคนคงสงสัย เพื่อเพิ่มความเชื่อใจให้กลับนักลงทุนหรือต่างประเทศที่จะเข้ามาลงทุนในไตหวันมีความมั่นใจว่าถ้าเกิดว่าเข้ามาในไตหวันแล้วเขาจะลดความเสี่ยงในการประกอบธุรกิจ ถึงแม้ว่า ไม่ได้เป็นสมาชิก UN แล้วอีกอย่าง ภูมิรัฐศาสตร์ของไตหวันดีมาก ติดทะเล ส่งผลให้มีการคมนาคมที่สะดวกต่อโรจิสติกของประเทศ นางเจริญกว่าประเทศไทยอีกน่ะจร่ะ เล็กแต่เดิร์น 55 นั้นแหละน่ะ แล้วกรณีสุดท้ายนี้เห็นแล้วขัดมาก บอกว่าไทยไม่ยอมรับว่าไตหวันเป็นประเทศเพราะทำการค้ากับจีนเนี่ย ไม่จริงน่ะจร่ะ ฉันขอแยัง ก็บอกแล้วว่านางเป็นประเทศ เออ สิ่งที่นางต้องการคือการให้ประชาคมโลกยอมรับว่านางเป็นรัฐจร่ะ เพราะไรรู้ไหม เพราะในอนาคตที่จะเข้าสู่ยุคโลกาภิวัฒน์อ้ะ การเปิดเสรีทางการค้ามันมากขึ้น ส่งผลให้เกิดกลุ่มองค์กรความร่วมมือต่างๆขึ้นมากมาย นางก็อยากจะเข้าร่วมด้วยไง อันนี้แหละทำให้ไตหวันเสียสิทธิไป ดังนั้นขอยืนยันนอนยันว่านางเป็นประเทศแต่ไม่เป็นรัฐ

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

การเป็นประชาธิปไตยของเกาหลีใต้
นักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยของเกาหลีใต้สมัยเมื่อ 40 ปีที่แล้วถูกฝ่ายรัฐบาลทหารจับกุมคุมขังเป็นจำนวนมาก คนไหนไม่ถูกจับก็ถูกตัดสิทธิทางการเมือง ฝ่ายรัฐบาลของเกาหลีใต้สมัยนั้นมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดและปราบปรามผู้เห็นต่างจากรัฐบาลอย่างจริงจัง การถ่วงดุลอำนาจและการตรวจสอบแทบจะไม่มีเลย เกาหลีใต้ เลิกเป็นเผด็จการได้อย่างไร? SpokeDark : โรซี่ ...
จิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิผู้เป็นมหาราชและทรราชในคนเดียวกัน
“จิ๋นซีฮ่องเต้” หรือ “ฉินสื่อหวงตี้” มีข้อมูลระบุว่าเดิมท่านชื่อ “อิ๋งเจิ้ง” (แซ่-อิ๋ง, ชื่อ เจิ้ง) ชาติกำเนิดของอิ๋งเจิ้งมีที่มาไม่แน่ชัด บางข้อมูลบอกว่าท่านอาจเป็นบุตรของ “จื่ออี้” (อี้เหริน) ชาวแคว้นฉินซึ่งถูกจับมาเป็นตัวประกันที่แคว้นจ้าว ขณะที่ข้อมูลส่วนใหญ่ระบุว่า อิ๋งเจิ้ง ...
ประวัติศาสตร์มอญ จากยุคเริ่มต้นถึงกาลอวสาน
มอญเป็นชนชาติเก่าแก่ มีอารยธรรมรุ่งเรืองมากชนชาติหนึ่ง จากพงศาวดารพม่า กล่าวว่า “มอญเป็นชนชาติแรกที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในพม่า มาเป็นเวลาหลายศตวรรษก่อนคริสตกาล” คาดว่า น่าจะอพยพมาจากตอนกลางของทวีปเอเชีย เข้ามาตั้งอาณาจักรของตนทางตอนใต้ บริเวณลุ่มแม่น้ำสาละวิน และแม่น้ำสะโตง ซึ่งบริเวณนี้ ในเอกสารของจีน และอินเดียเรียกว่า “ดินแดนสุวรรณภูมิ” [su_spoiler ...
Copy link
Powered by Social Snap